Chủ nhật, 26/6/2022 | 19:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 26/8/2018, 08:38 (GMT+7)

BVSC: VND lên giá so nhiều đồng tiền khác, XK nông sản 'dễ tổn thương'

thuynt Chủ nhật, 26/8/2018, 08:38 (GMT+7)

Xuất khẩu nông sản đến một số quốc gia "dễ tổn thương" khi VND lên giá

Trong báo cáo công bố mới đây, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định biến động tỷ giá hiện nay đang theo chiều hướng đồng tiền của các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam (như Trung Quốc, Hàn Quốc) mất giá mạnh. Trong khi đó, đồng tiền ở các quốc gia Việt Nam xuất khẩu tăng giá (điển hình là Mỹ).

Đây được coi là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, BVSC cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhập được hàng hóa đầu vào rẻ hơn tương đối, trong khi xuất khẩu vẫn đảm bảo được sức cạnh tranh. Mặc dù vậy, hàng hóa của Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với hàng hóa đến từ các quốc gia khác có cùng nhóm hàng xuất khẩu do đồng tiền nhiều quốc gia đang mất giá mạnh hơn so với VND.

Nhằm đảm bảo tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, tỷ giá vẫn cần điều chỉnh nhưng sẽ không cần ở mức quá lớn.

Bên cạnh đó, trong tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện nay, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài FDI có tỷ trọng chiếm trên 70% trong khi khu vực trong nước chỉ chiếm chưa đến 30%.

BVSC nhận định thực chất VND lên giá sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước, trong đó trọng tâm là ảnh hưởng nhóm hàng nông lâm thủy sản khi xuất khẩu đến một số thị trường.


Từ đầu năm, VND vẫn mất giá ở một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản...

Tỷ giá ước tăng 3%, không cần tăng mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Trong mô hình tính toán của BVSC, chỉ số NEER (tỷ giá hối đoái hiệu dụng danh nghĩa) và REER (tỷ giá hối đoái hiệu dụng thực) của Việt Nam có xu hướng tăng nhanh trong giai đoạn từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7, hàm ý đồng tiền nội tệ của Việt Nam đang lên giá. Điều này chủ yếu do VND tăng giá so với hầu hết các đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu khi các đồng tiền này đều yếu đi rõ nét so với USD.

Sau đợt tăng giá bán ra USD của NHNN ngày 23/7 vừa qua, tổng mức mất giá của VND so với USD kể từ đầu năm 2018 đến nay là hơn 2,5%. Trong khi đó, nếu so với thời điểm đáy ngắn hạn vào tháng 4/2018 thì chỉ số NEER và REER của Việt Nam đã lần lượt tăng 3,3% và 3,8%.

Tuy nhiên, so với cuối năm 2017 thì mức hiện tại của NEER và REER cao hơn không nhiều (lần lượt chỉ là 0,3% và 1,5%).

Do đó, BVSC nhận định NHNN không nhất thiết phải giảm giá VND thêm với biên độ mạnh nếu chỉ xét ở mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu. CTCK này dự báo VND sẽ mất giá khoảng 3% trong năm 2018 so với đông USD.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo