Thứ tư, 12/5/2021 | 10:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/4/2015, 07:35 (GMT+7)

Đằng sau quyết định hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc

Thứ tư, 22/4/2015, 07:35 (GMT+7)

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây chưa phải là đợt giảm cuối cùng, mà căn cứ vào tình hình kinh tế cụ thể, PBoC có thể tiếp tục hạ RRR và giảm lãi suất cơ bản.

Quyết định của PBoC cắt giảm 1% RRR của các ngân hàng thương mại chính thức có hiệu lực từ ngày 20-4. Nếu các ngân hàng này có các dịch vụ cho vay dành cho lĩnh vực nông nghiệp sẽ được phép giảm tiếp 1% RRR, riêng Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc được giảm thêm 2% RRR. Đợt cắt giảm lần này diễn ra trong bối cảnh bất động sản lao dốc, năng lực sản xuất dư thừa và chịu ảnh hưởng bởi vấn đề nợ địa phương. Tất cả đã khiến tăng trưởng kinh tế quý I-2015 của Trung Quốc chỉ đạt 7%, trở về với mức đầu năm 2009 sau khi khủng hoảng tài chính thế giới bùng nổ.

Công ty Chứng khoán Dân sinh dự tính với mức kết dư tiền gửi thông thường là 110.000 tỉ NDT như hiện nay, giảm 1% RRR sẽ giải phóng ít nhất hơn 1.000 tỉ NDT, cộng thêm lượng tiền được giải phóng thêm từ việc cắt giảm RRR ngoài phần chung, lần cắt giảm RRR này sẽ bơm ra thị trường khoảng 1.500 tỉ NDT, tức hơn 242 tỉ USD.

Theo chuyên gia phân tích hàng đầu của Công ty Chứng khoán CITIC, lần giảm RRR này có thể nói là mạnh nhất trong lịch sử. Về tổng thể, thời gian giảm RRR nằm trong dự đoán của thị trường, nhưng mức độ giảm RRR vượt qua dự đoán. Dù vậy, không khó để nhận ra động cơ của lần giảm RRR này. Một là số liệu kinh tế vĩ mô quý I-2015 ảm đạm, tăng trưởng kinh tế trượt về giới hạn mục tiêu của năm 2015, ở chừng mực nào đó đã khiến giới quyết sách lo ngại. Hai là việc hoán đổi nợ địa phương trị giá hàng nghìn tỉ Nhân dân tệ (NDT) đang như "tên lắp vào cung", nếu không có sự hỗ trợ về thanh khoản của PBoC, có thể tồn tại rủi ro mất kiểm soát về lãi suất trái phiếu và lãi suất trên thị trường tiền tệ.

Nhân tố thời vụ cũng có thể là một căn cứ để PBoC đưa ra quyết định cắt giảm RRR lần này. Tháng 4 và tháng 5 là thời vụ rút các khoản tiền gửi tài chính với tổng quy mô có thể ảnh hưởng tới tính thanh khoản của thị trường từ 700-1.000 tỉ NDT.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Giao thông Trung Quốc dự đoán đợt hạ RRR lần này nhằm ổn định tốc độ tăng trưởng GDP trong tình trạng áp lực kinh tế đi xuống tương đối lớn. Trong tương lai, vẫn có "không gian" tiếp tục nới lỏng chính sách và trong ngắn hạn có khả năng sẽ có một đợt giảm lãi suất nữa. Dự báo này trùng hợp với nhận định của ông Chu Tiểu Xuyên, Thống đốc PBoC, rằng Trung Quốc vẫn còn "không gian" để tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Xem xét quy mô giảm RRR và sử dụng công cụ thuận lợi hóa khoản vay trung hạn (MLF), dưới giả thiết lượng cung tiền để mua ngoại tệ cả năm tăng trưởng 0%, lượng tiền cơ sở cả năm thiếu khoảng 2.000 tỉ NDT. Lần cắt giảm RRR này giải phóng 1.500 tỉ NDT và trong tương lai vẫn còn "không gian" để giảm 0,5% RRR nữa. Tuy nhiên, số lần giảm RRR cụ thể thế nào còn cần phải xem xét thực trạng của nền kinh tế.

Vậy hành động tiếp theo của PBoC là gì? Theo giới chuyên gia, giảm RRR chủ yếu nhắm đến lãi suất liên ngân hàng, trong khi giảm lãi suất cơ bản có tác dụng hữu hiệu hơn để giảm lãi suất thực tế. Dự kiến, sau khi giảm RRR, PBoC sẽ nhanh chóng giảm lãi suất cơ bản, hơn nữa, không gian giảm lãi suất cơ bản còn lớn hơn cả không gian giảm RRR. Ngoài ra, nhằm hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng và thực thi yêu cầu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc xây dựng nhà bảo đảm xã hội, dự kiến hoạt động cho vay lại cũng đang tới gần.

Theo Báo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo