Chủ nhật, 20/10/2019 | 13:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 18:09 (GMT+7)

Abenomics: Liệu pháp sốc để kích thích kinh tế Nhật Bản?

Thứ hai, 5/1/2015, 18:09 (GMT+7)

Là vị thủ tướng thứ 6 trong vòng 7 năm qua, ông Shinzo Abe đang thúc đẩy một kế hoạch táo bạo nhằm đảm bảo rằng mình vẫn tại vị là Thủ tướng Nhật Bản trong thời gian tới. Đây là một liệu pháp sốc nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản vốn đã trì trệ trong 20 năm qua và bị Trung Quốc vượt qua để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2010.

Kế hoạch Abenomics được xây dựng dựa trên các chính sách của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm và bị phản đối mạnh mẽ bởi các nhà chính trị đối lập. Ông Abe đã tuyên bố với các cử tri rằng kế hoạch kinh tế mà ông đã thực hiện suốt 2 năm qua là một liều thuốc cho nền kinh tế Nhật Bản và là cơ hội cuối cùng để giữ vững vị trí cường quốc của nước này, với những chính sách quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tình hình

Ông Abe đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm và giành chiến thắng trong tháng 12/2014, qua đó tạo điều kiện để đẩy mạnh các kế hoạch của mình, bao gồm chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng thấy, tăng cường chi tiêu chính phủ và bãi bỏ một số quy định kinh doanh nhằm đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Thủ tướng Abe gọi kế hoạch này là chiến lược “3 mũi tên”, mượn hình ảnh từ một câu chuyện dân gian cho rằng 3 cây gậy cột chung với nhau thì khó gãy hơn 1 cây. Kế hoạch Abenomics đã làm chỉ số chứng khoán Nhật Bản năm 2013 tăng mạnh nhất trong 40 năm qua, tăng trưởng kinh tế được hồi phục trong một thời gian ngắn do đồng Yên yếu giúp thúc đẩy xuất khẩu.

Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật Bản từ năm 2011 đến nay

Tuy nhiên, sau đó Nhật Bản lại rơi vào suy thoái và vốn đầu tư từ nước ngoài suy giảm. Tăng trưởng kinh tế đã bị ảnh hưởng do việc tăng thuế tiêu thụ, vốn được đặt ra nhằm làm giảm khoản nợ lớn nhất thế giới của quốc gia này. Một kế hoạch tăng thuế tiêu thụ nữa, vốn không được sự đồng tình của dân chúng, đã bị hoãn lại và chính phủ Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để thúc đẩy nền kinh tế. Các nhà đầu tư đang chờ đợi để biết thêm chi tiết về những nỗ lực của chính phủ, hiện đang gây tranh cãi, nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân, chẳng hạn như thay đổi quy định về lao động vốn có từ những năm 60, trong đó quy định các công ty lớn phải cung cấp việc làm suốt đời cho nhân viên.

Ông Abe cũng đang cố gắng để thu hút thêm nữ giới vào lực lượng lao động tại Nhật Bản và gây sức ép để quỹ hưu trí Nhật Bản mua các tài sản có rủi ro cao hơn. Thủ tướng Nhật Bản Abe đang phải cân bằng lợi ích giữa các bên, bao gồm những người nông dân, các công ty dược phẩm và các công ty dịch vụ tiện ích, nếu không chính sách Abenomics sẽ thất bại.

Nhật Bản đang rơi vào giảm phát

Bối cảnh

Kể từ khi thị trường bong bóng bất động sản và chứng khoán của Nhật bản đổ vỡ vào đầu những năm 1990, các công ty đã tập trung vào việc cắt giảm nợ và chuyển sản xuất ra nước ngoài. Tiền lương không tăng và người tiêu dùng đang hạn chế chi tiêu. Điều này đã dẫn đến 2 thập kỷ trì trệ của nền kinh tế Nhật Bản với tình trạng không có tăng trưởng GDP danh nghĩa. Giá cả các mặt hàng như thực phẩm tươi sống và rượu Sake tiếp tục giảm, tạo ra tình trạng giảm phát và gây xói mòn niềm tin của người dân.

Thêm vào đó, những trận động đất, sóng thần và rò rỉ phóng xạ trong năm 2011 đã tác động xấu tới tình hình tại đây. Thách thức trong việc phát triển kinh tế của quốc gia có nền dân số đang ngày một già đi và lực lượng lao động đang dần cạn kiệt đã khiến thay đổi một loạt các thủ tướng. Bản thân ông Abe cũng đã thất bại trong việc tại vị trong nhiệm kỳ 2006-2007, nhưng Thủ tướng Abe đã được bầu lại vào năm 2012 và hiện là vị thủ tướng tại vị lâu nhất trong 5 vị thủ tướng gần đây.

Dân số Nhật Bản 2014

Dân số Nhật Bản dự đoán 2055

Trong lần cải cách này, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã tham gia cùng các nhà hoạch định chính sách và thiết lập mức lạm phát mục tiêu là 2%, một sự thay đổi đáng kể khi giá cả hàng hóa tăng sẽ thúc đẩy các công ty đầu tư cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.

Những tranh cãi

Những người ủng hộ Abenomics cho rằng việc ngân hàng trung ương Nhật Bản thực hiện chính sách mua trái phiếu chính phủ với số lượng lớn là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng giảm phát và tránh tình trạng tồi tệ hơn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ quy mô lớn có thể tác động tiêu cực đến thị trường thế giới do làm giảm lãi suất trái phiếu chính phủ và tạo ra sự bất ổn định trong tình hình nợ quốc gia. Hiện tại, trái phiếu chính phủ Nhật Bản có mức lợi tức thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Những cuộc tranh luận đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc ông Abe sẽ có những động thái táo bạo, cần thiết hơn nữa để thực hiện thành công kế hoạch khôi phục kinh tế, chẳng hạn như thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm mở rộng khả năng tiếp xúc đối với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo