Thứ tư, 20/1/2021 | 17:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 18/12/2019, 14:35 (GMT+7)

Tổng cục Hải quan: Đẩy mạnh kiểm tra đặc biệt với hàng hóa có chênh lệch thuế lớn

Trâm Anh Thứ tư, 18/12/2019, 14:35 (GMT+7)

Ngàn 16/12, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) quyết định áp thuế cao nhất 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó nhập về Việt Nam để gia công trước khi xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng thép không gỉ và thép cán nguội. 

Nhận định về diễn biến này, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế Xuất Nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, cho biết, trong cuộc chiến thương mại, Mỹ áp thuế rất cao với các hàng hóa của Trung Quốc, không riêng sản phẩm thép. Nhiều mặt hàng đã qua Việt Nam để "mượn" xuất xứ Việt Nam nhằm tránh thuế của Mỹ.  

Tổng cục Hải quan đã đẩy mạnh kiểm soát, rà soát, phối hợp với các lực lượng để thanh, kiểm tra đặc biệt với các mặt hàng có chênh lệch thuế lớn. Cơ quan này đã xử lý nhiều trường hợp kiểm tra sau thông quan và đang chỉ đạo các cục hải quan địa phương báo cáo số lượng cụ thể về các doanh nghiệp có hành vi tránh thuế nêu trên. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, hoạt động kiểm tra, rà soát xuất nhập khẩu, kiểm tra sau thông quan thu về gần 3.900 tỷ đồng. Trong đó, kiểm tra sau thông quan thu về 1.800 tỷ đồng, đôn đốc thu hồi và xử lý nợ thuế 992 tỷ đồng, công tác chống buôn lậu mang về 448 tỷ đồng và thanh tra kiểm tra thu về 167 tỷ đồng. 

Kết luận của DOC đề cập việc sản xuất thép không gỉ và thép cán nguội sau khi nhập khẩu vào Việt Nam là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng đối với sản phẩm của Đài Loan và Hàn Quốc. 

DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với hai sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo