Thứ ba, 11/5/2021 | 05:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 30/5/2015, 15:44 (GMT+7)

Những thách thức có thể khiến hụt thu thuế XNK

Thứ bảy, 30/5/2015, 15:44 (GMT+7)

Tuy nhiên, theo phân tích của Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), những tháng cuối năm ngành Hải quan khó tránh được những thách thức về hụt thu NSNN.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, ước thu NSNN của toàn ngành Hải quan trong 5 tháng đầu năm 2015 đạt 103.700 tỷ đồng, đạt 39,9% so với dự toán năm 2015, tăng 6,95% so với cùng kỳ năm 2014. Phân tích về con số này, đại diện Phòng Dự toán và Tổng hợp, Cục Thuế XNK cho biết, kim ngạch XNK trong 5 tháng đầu năm đều tăng, trong đó một số mặt hàng có số thu lớn như: Ô tô và linh kiện ô tô, máy móc thiết bị, các sản phẩm từ sữa...

Tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ thu NSNN

Nhận định về những khó khăn tác động tới nguồn thu, ngay từ đầu năm 2015, Tổng cục Hải quan đã tập trung nguồn lực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống buôn lậu, gian lận thương mại, thực hiện các biện pháp quản lý thu, chống thất thu NSNN như: Chống thất thu về giá, tăng cường kiểm soát giá hàng hóa NK đã được quy định tại cơ sở dữ liệu giá, tăng cường kiểm tra giá mặt hàng XK; phân loại hàng hóa xác định mức thuế, tăng cường kiểm tra xuất xứ hàng hóa, kiểm tra sau thông quan, đôn đốc thu hồi nợ thuế...

Đặc biệt, xác định việc tạo thuận lợi cho DN và hoạt động XNK sẽ giúp ngành Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục đã ban hành Chỉ thị 217/CT-TCHQ, toàn ngành thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, tăng cường gặp trực tiếp DN để giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK của DN, không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực; tăng cường sự phối hợp, bảo đảm thời gian giải quyết công việc nhanh gọn, chính xác, tăng cường các đoàn kiểm tra đột xuất về kỷ cương, kỷ luật, chấp hành chế độ chính sách, tổ chức hội nghị giao ban cụm.

Song song đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành các chính sách mới để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, thực hiện đối thoại thường xuyên với DN để lắng nghe, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế.

Riêng trong công tác quản lý nợ, ngành Hải quan xác định, các tờ khai phát sinh trong năm 2015 phải được thu đủ, kịp thời tiền thuế, đơn vị nào để phát sinh nợ thuế quá hạn của các tờ khai đăng ký trong năm 2015 sẽ không xem xét thi đua khen thưởng, đồng thời Cục trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm về số nợ thuế phát sinh này.

Tại các địa phương tiếp tục duy trì ban thu hồi nợ, thực hiện đôn đốc thu hồi nợ, phối hợp với các ngân hàng thương mại, Công an, cơ quan Thuế địa phương, cơ quan pháp luật có liên quan trong việc xử lý các vướng mắc, khó khăn trong công tác thu hồi nợ, đảm bảo thu hồi hết nợ mới phát sinh và xóa, thu hồi nợ cũ tồn đọng. Theo dõi chặt chẽ nợ thuế tạm thu để yêu cầu DN nộp thuế kịp thời khi quá thời hạn nộp thuế mà DN chưa XK. Theo dõi, quản lý hàng gia công, nắm chắc thời hạn kết thúc của từng hợp đồng gia công để yêu cầu DN thanh khoản/nộp thuế đối với số hàng hóa chuyển tiêu thụ nội địa.

Một trong những biện pháp hiệu quả mà ngành Hải quan đã triển khai là tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại qua giá, mã, thuế suất, số lượng. Thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống gian lận thương mại trong điều kiện môi trường thông quan điện tử.

Cùng với đó là công tác xây dựng hoàn thiện hệ thống quản lý rủi ro, đảm bảo thông tin quản lý rủi ro có hiệu quả đối với từng khâu nghiệp vụ, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế, trong đó đặc biệt chú trọng các DN có rủi ro cao về thuế, các DN tạm nhập, tái xuất... Phối hợp với các cơ quan liên quan: Thuế, Ngân hàng kiểm tra giám sát chặt chẽ việc kê khai hải quan và kê khai thuế đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế nhằm chống các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ NSNN.

Thách thức những tháng cuối năm

Nhìn nhận một cách khách quan, số thu NSNN của ngành Hải quan chịu tác động rất lớn từ tình hình XNK và chính sách các mặt hàng. Do vậy, công tác thu NSNN những tháng cuối năm sẽ đặt ra không ít những thách thức với ngành Hải quan, trong đó dự báo một trong những tác động lớn nhất từ giá dầu thô.

Hiện Việt Nam đang phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế NK ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu theo cam kết tại Hiệp định thương mại tự do ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA).

Với lộ trình cắt giảm mức thuế NK xăng dầu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định này thì chênh lệch giữa mức thuế NK tối huệ quốc (MFN) hiện hành với mức thuế NK theo các Hiệp định nêu trên là từ 5%-20% tuỳ chủng loại. Khoảng cách này sẽ ngày càng tăng vào các năm tiếp theo. Như vậy, cùng một mặt hàng (xăng dầu) sẽ có nhiều mức thuế NK khác nhau (MFN, ATIGA, ACFTA, AKFTA), dẫn đến rủi ro về NSNN, cũng như rủi ro cho cả nền kinh tế khi các nước XK tăng giá bán xăng dầu.

Để thống nhất mức thuế NK đối với xăng dầu thì cần phải điều chỉnh mức thuế MFN bằng mức thuế ưu đãi nhất theo các cam kết quốc tế (mức thuế ATIGA). Điều này chắc chắn sẽ tác động làm giảm thu NSNN. Đại diện Phòng Dự toán và Tổng hợp phân tích, dự toán NSNN năm 2015 được xây dựng trên cơ sở dự báo giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm giá dầu thô đều xoay quanh mức 60 USD/thùng. Điều này đã ảnh hưởng tới thu NSNN của ngành Hải quan. Cụ thể, trong tháng 4, thu toàn ngành ước đạt khoảng 19 đến 20 nghìn tỷ đồng, giảm so với tháng 3 khoảng 3.822- 4.822 tỷ đồng. Nguyên nhân giảm là bởi trong tháng 4 kim ngạch NK của một số mặt hàng chính có xu hướng giảm so với tháng, trong đó đặc biệt là mặt hàng xăng dầu các loại. Và từ ngày 13-4-2015 thuế suất NK của một loạt mặt hàng xăng dầu đều giảm, dầu hỏa và xăng từ 35% xuống còn 20%, dầu diezen giảm từ 30% xuống 20%, dầu mazut giảm từ 35% xuống 25%, nhiên liệu máy bay giảm từ 25% xuống 10%.

Theo tính toán, bình quân mỗi tháng số thu từ mặt hàng xăng dầu đã làm ngành Hải quan giảm thu NSNN hơn 2.000 tỷ đồng so với dự toán.

Bên cạnh đó, việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất chủ yếu sử dụng dầu thô trong nước cũng đã tác động nhiều đến số thu, khiến cơ quan Hải quan hụt nguồn thuế GTGT và thuế XK đối với mặt hàng này.

Đại diện của Cục thuế XNK cũng cho biết, nhận diện được những khó khăn này, ngành Hải quan đã và đang rất tích cực đánh giá, phân tích tình hình cũng như kiên trì với các biện pháp đề ra để phấn đấu năm 2015 sẽ đạt chỉ tiêu thu NSNN đã được giao.

Theo Hải quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo