Thứ ba, 14/7/2020 | 23:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 5/10/2012, 07:55 (GMT+7)

Miễn thuế, giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm 15%

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 5/10/2012, 07:55 (GMT+7)

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại TP Hà Nội. Trong đó có 6 dự án nhà thu nhập thấp của 3 tổng công ty Vinaconex, Handinco, Viglacera.

Kết luận thanh tra cho thấy, giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng chi trả của người dân. Nguyên nhân dẫn đến việc giá bán nhà cao là do doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi. Thực chất, hiện nay các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp mới chỉ được miễn duy nhất tiền sử dụng đất, nếu nhà nước hỗ trợ chi phí lãi vay, đưa các loại thuế (thuế VAT, thuế nhập khẩu thiết bị...) bằng 0 thì giá bán căn hộ có thể giảm tới 15%.

Để giảm giá bán nhà cho người thu nhập thấp, đảm bảo thực sự người có thu nhập thấp có thể tiếp cận được, ông Dương Thành Phố cho biết, cần có chính sách tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp hợp lý, để chủ đầu tư và người có thu nhập thấp mua nhà ở tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp thời hạn từ 5-10 năm, người mua nhà được trực tiếp vay vốn và thế chấp bằng chính căn hộ. Đồng thời, miễn giảm các loại thuế cho người có thu nhập thấp mua nhà ở khi chủ đầu tư xuất hóa đơn bán căn hộ cho người có thu nhập thấp.

Một trong những kiến nghị quan trọng mà Thanh tra Bộ đưa ra trong kết luận này đó là kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thu nhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ. Trước đây, theo quy định là 10 năm.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD ngày 17/11/2010 và văn bản số 1501/UBND-XD ngày 4/3/2011 đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đối tượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăng ký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà.

Nhà thu nhập thấp nên xây dựng ở quỹ đất 20% ở các khu đô thị mới để người dân có điều kiện hưởng các công trình phúc lợi công cộng tại các đô thị đó. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội rà soát lại, trong đó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ở thu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.

Thanh tra Bộ cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, các hồ sơ thiết kế và thi công xây dựng phải đảm bảo độ bền vững. Không tự đưa ra các tiêu chí khác, trái với quy định về nhà ở cho người thu nhập thấp.

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo