Thứ bảy, 29/1/2022 | 07:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/4/2020, 14:15 (GMT+7)

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Trâm Anh Thứ năm, 9/4/2020, 14:15 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2020 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, áp dụng với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong nhiều ngành kinh tế. 

Thứ nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và xây dựng. Thứ hai là ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế), sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác, sản xuất kim loại, gia công cơ khí, xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học, sản xuất ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất giường, tủ, bàn, ghế, cũng thuộc

Thứ ba là ngành vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí, hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí;,hoạt động chiếu phim...

Thứ tư là ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm. 

Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng thực hiện nghị định trên.

Nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực kinh tế được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất. Ảnh VGP

Nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực kinh tế được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất. Ảnh:VGP

Việc gia hạn thời hạn nộp áp dụng với thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý I (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý). Thời gian gia hạn là 5 tháng, từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế giá trị gia tăng phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, việc gia hạn thời hạn nộp thuế áp dụng với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng, từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp đã thực hiện nộp số thuế trên doanh nghiệp, tổ chức được điều chỉnh số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp cho các loại thuế khác.

Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nghị định quy định gia hạn nộp năm 2020 chậm nhất vào ngày 31/12/2020. Đối với tiền thuê đất, thời gian gia hạn là 5 tháng từ ngày 31/5 đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020.

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhiều Quyết định, Hợp đồng thuê đất trực tiếp của Nhà nước và có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc các lĩnh vực quy định theo nghị định cũng được gia hạn các loại thuế trên.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 8/4/2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo