Thứ sáu, 3/12/2021 | 21:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 21/5/2015, 09:56 (GMT+7)

Doanh nghiệp vẫn lúng túng với chính sách thuế mới

Thứ năm, 21/5/2015, 09:56 (GMT+7)
Gỡ vướng thuế GTGT


Công ty TNHH Sợi giày Vinh Phúc, trong năm 2014 có phát sinh doanh thu với mặt hàng bông thiên nhiên chưa được chải thô và chải kĩ mua từ các đơn vị thương mại trong nước và công ty có được khấu trừ thuế GTGT? Một số DN lại thắc mắc: DN có nhập khẩu nguyên liệu để gia công cho phía nước ngoài. Tuy nhiên, sau đó có một vài lô hàng lỗi bị phía nước ngoài gửi trả lại và buộc phải tiêu thụ trong nước. Vậy DN phải nộp những loại thuế nào (hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt). Liệu DN có phải vừa nộp thuế GTGT cho nguyên liệu đầu vào, vừa phải nộp thuế GTGT cho sản phẩm đầu ra hay không?

Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Thái Dũng Tiến giải đáp, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công xuất khẩu thì không phải nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT khâu nhập khẩu. Đối với số nguyên liệu nhập khẩu ứng với hàng gia công nay tiêu thụ trong nước thì phải truy nộp thuế nhập khẩu và thuế GTGT. Thuế nhập khẩu phải truy nộp sẽ được tính vào giá thành, giá vốn của hàng được tiêu thụ trong nước. Thuế GTGT truy nộp khâu nhập khẩu sẽ được kê khai, khấu trừ (bù trừ với thuế GTGT đầu ra của DN).

Đối với hàng hóa nước ngoài trả lại và tiêu thụ trong nước thì phải tính nộp thuế GTGT đầu ra (tính trên hóa đơn GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế TNDN trên kết quả kinh doanh chung của DN. Việc khai nộp các loại thuế này được thực hiện theo Thông tư số 156/2013/TT - BTC, khai nộp cho cơ quan thuế đang quản lý DN.

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục thuế Hà Nội. Ảnh: Linh Anh

"Nhiều DN lập ra chỉ để bán hóa đơn, nếu những DN chân chính mua phải hóa đơn đó sẽ bị thiệt hại" - bà Ngô Thị Minh Huệ - Kế toán trưởng Công ty FPT phát biểu. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, Cục Thuế Hà Nội sẽ tập trung lực lượng và ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn và xử lý các DN gian lận hóa đơn và trong đối chiếu, kiểm tra chéo hóa đơn dựa trên cơ sở bảng kê hóa đơn chứng từ dịch vụ hàng hóa mua vào, bán ra của DN kê khai trên tờ khai thuế GTGT

Lúng túng chênh lệch tỷ giá

Trả lời câu hỏi của Công ty TNHH Vinataba Việt Nam thắc mắc liên quan công ty nhận đặt cọc 50% số tiền ngoại tệ (cụ thể ở đây là USD), tuy nhiên 15 ngày sau công ty mới giao hàng và nhận đủ số tiền 100% thì mức tỷ giá khi xác định doanh thu sẽ như thế nào, đại diện ngành thuế cho biết, từ 1/1/2015 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế lấy tỷ giá thực tế, tức tỷ giá mua của ngân hàng.

Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Nên khi đơn vị nhận tiền đặt cọc hoặc tiền ứng trước thì đây chưa phải là thời điểm phát sinh xác định doanh thu tính thuế GTGT. DN băn khoăn như vậy thì nếu thời điểm DN nhận tiền đặt cọc lúc đó USD là 20.000 VND chẳng hạn nhưng nếu lúc thanh toán đã lên 22.000 VND/USD rất thiệt cho DN.

Ông Phạm Đình Thi cho rằng, theo các quy định mới DN vẫn hạch toán theo tỷ giá là 22.000 VND/USD, còn phần chênh lệch tỷ giá được tính là chi phí rủi ro. Vấn đề này Bộ Tài chính sẽ kiến nghị với Thủ tướng để tính rõ hơn.

Cũng về vấn đề tỷ giá nhiều DN thắc mắc khi xuất bán hàng hóa cho DN khu chế xuất và XK ra nước ngoài hóa đơn thể hiện bằng ngoại tệ và thể hiện bằng VND khi xuất bán cho DN nội địa, khi phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, khách hàng trả lại sẽ xử lý thế nào? Đại diện ngành thuế giải đáp, 2 bên phải lập biên bản để xác định ghi rõ hành vi sai phạm đó. Sau đó, bên bán thực hiện thu hồi hóa đơn để xuất lại hóa đơn khác trong trường hợp nếu có sai sót. Đồng tiền ghi trên hóa đơn khi xuất bán là đồng USD chẳng hạn thì tỷ giá trên hóa đơn trả lại sẽ bằng tỷ giá trên hóa đơn đã lập.

Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Hà Minh Hải:
Sẽ sớm giải quyết kiến nghị của DN
Cơ quan Thuế Hà Nội đã quán triệt tinh thần trả lời các vướng mắc của DN. Tuy nhiên, có nhiều kiến nghị, vướng mắc cần phải xin ý kiến của cơ quan quản lý cấp trên. Để tránh sự chồng chéo trong các văn bản hướng dẫn chính sách thuế, làm sao mỗi một sắc thuế sẽ có một văn bản hướng dẫn, Cục Thuế sẽ tổng hợp báo cáo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để xây dựng Thông tư hợp nhất giúp DN dễ dàng vận dụng chính sách.

Theo KTĐT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo