Thứ tư, 22/1/2020 | 02:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Chủ nhật, 11/8/2019, 08:49 (GMT+7)

Đề xuất miễn thuế linh kiện chưa sản xuất được nhập về làm sản phẩm hỗ trợ ôtô

Nam Anh Chủ nhật, 11/8/2019, 08:49 (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa đề xuất bổ sung quy định ưu đãi thuế nhập khẩu với mức 0% cho các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để làm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 125.

Bộ Tài chính "xin" ưu đãi cho tất cả các nguyên liệu, linh kiện vật tư trong nước chưa sản xuất được nhập về trong khoảng thời gian 5 năm, từ 2019 đến 2023.

Thực tế hiện nay các linh kiện thuộc diện này đang được ưu đãi thuế 0% trong vòng 5 năm đầu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đánh giá, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ không có dự án mới nên không được hưởng ưu đãi dù có khả năng cung cấp phụ tùng, linh kiện cho một số ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ này thường không thể cạnh tranh được với linh kiện phụ tùng nhập khẩu có thuế suất 0% từ các nước có ký hiệp định thương mại với Việt Nam.

o-to-3-2087-1565454066.jpg

Đề xuất thuế nhập khẩu 0% với linh kiện làm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bổ sung quy định này, Bộ Tài chính lý giải để giúp ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, tăng tỷ lệ nội địa hóa, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo chủ trương của Chính phủ.

Ngành tài chính dẫn chứng, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa với năng lực còn yếu. Trong khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện thì chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp trong nước tham gia vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Tỷ lệ nội địa hoá trong các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển thấp. Như ngành sản xuất lắp ráp ôtô, tỷ lệ nội địa hóa trung bình ở dòng xe tải đến 7 tấn, xe khách là 40-55%, còn xe con đến 9 chỗ ngồi khoảng 7 - 10%.

Ngoài ra, cơ bản tới năm 2030, thị trường ôtô Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho các trung tâm sản ôtô lớn trên thế giới bao gồm ASEAN, Nhật Bản, Mexico và EU. Bởi theo CPTPP, Việt Nam cam kết giảm dần thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc về 0% sau 7-9 năm. Với EVFTA, thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cũng sẽ về 0% sau 9-10 năm nữa. Hiện nay, thuế nhập khẩu ôtô từ các nước khu vực ASEAN đã giảm xuống còn 0%, bắt đầu từ năm 2018. 

Các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để làm 16 nhóm sản phẩm hỗ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô sau sẽ được miễn thuế:

1. Động cơ và chi tiết động cơ: Thân máy, piston, trục khuỷu, thanh truyền, bánh răng, cụm ống xả, xi lanh, cụm đầu xi lanh, trục cam, xéc-măng, van động cơ.

2. Hệ thống bôi trơn: Bộ lọc dầu, bộ làm mát, bộ tản nhiệt, bơm dầu, các loại van.

3. Hệ thống làm mát: Bộ tản nhiệt, két nước, quạt gió, van hằng nhiệt, bơm nước.

4. Hệ thống cung cấp nhiên liệu: Thùng nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc không khí, ống dẫn bơm nhiên liệu, bộ chế hòa khí, hệ thống phun nhiên liệu.

5. Khung - thân vỏ - cửa xe: Các chi tiết dạng tấm đột dập, sắt xi, thùng xe tải, bậc lên xuống, cụm cửa xe.

6. Hệ thống treo: Nhíp, lò xo đàn hồi, bộ giảm chấn.

7. Hệ thống truyền lực: Ly hợp, hộp số, cầu xe, trục các đăng.

8. Hệ thống lái.

9. Hệ thống phanh.

10. Linh kiện điện - điện tử: Ắc quy, máy phát điện; Bugi, cao áp, biến áp; Rơle khởi động, động cơ điện khởi động; Dây điện, đầu nối, cầu chì, các loại cảm biến, thiết bị tự động điều khiển, bộ xử lý.

11. Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu: Đèn, còi, đồng hồ đo các loại.

12. Hệ thống xử lý khí thải ôtô.

13. Linh kiện nhựa cho ôtô.

14. Linh kiện cao su, vật liệu giảm chấn.

15. Kính chắn gió, cần gạt nước, ghế xe.

16. Bánh xe: Lốp xe, vành bánh xe bằng hợp kim nhôm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo