Thứ sáu, 28/1/2022 | 11:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 15/6/2020, 21:01 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế lên 12 tháng

Ngọc Hà Thứ hai, 15/6/2020, 21:01 (GMT+7)

Tại phiên thảo luận ở hội trường chiều nay (15/6), đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn Thái Bình cho rằng với mức nợ công hiện ở mức 56% GDP, Việt Nam vẫn còn dư địa để thực hiện những biện pháp giãn, hoãn cắt, giảm thuế với liều lượng mạnh hơn trong thời gian tới. Theo đó, đại biểu Lộc cho rằng có thể kéo dài thời hạn giãn, hoãn các khoản thuế, phí phải nộp lên 12 tháng thay vì chỉ 3 hay 6 tháng như hiện nay.

dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-gia-4988-7639-

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn Thái Bình. Ảnh: Quốc hội.

Lý giải cho đề xuất, ông Vũ Tiến Lộc cho biết Chính phủ và Bộ Tài chính thời gian qua đã rất thành công trong việc giảm mức nợ công. Bây giờ là thời điểm sử dụng chính sách tài khóa ngược chu kỳ để ứng phó với tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch. 

Đồng thời, Chủ tịch VCCI cũng đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính sớm nghiên cứu ban hành một gói hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với giới hạn phù hợp, trong các ngành như du lịch, hàng không...

Cũng liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết do tác động của dịch bệnh, thiên tai, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội và thu, chi, cân đối ngân sách nhà nước trong năm nay.

bo-truong-tai-chinh-dinh-tien-6118-3818-

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Báo Chính phủ.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã đề xuất miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp các loại thuế, phí, lệ phí với tổng số tiền khoảng 200.000 tỷ đồng. Con số này đã bao gồm việc gia hạn 5 tháng tiền thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 nhưng tình hình dịch bên ngoài vẫn còn phức tạp. Dựa trên kịch bản tăng trưởng GDP mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính đã đưa ra hai kịch bản tác động đến cân đối ngân sách nhà nước.

  Kịch bản 1 Kịch bản 2
Tăng trưởng GDP (%) 4,5 3,6
Bội chi ngân sách nhà nước/GDP (%) 4,73 5,02
Số tiền tăng tương ứng (tỷ đồng) 75.000 90.000
Nợ công/GDP (%) 55,5 56,4

Với cả hai kịch bản vừa nêu, dự kiến bội chi ngân sách nhà nước bình quân 5 năm vẫn nhỏ hơn 3,9% GDP và nợ công ở mức khoảng 55% GDP.

Trong khi đó, kết quả thu ngân sách 5 tháng đầu năm mới đạt 38,2% so với dự toán, giảm 9,2% so cùng kỳ, đây cũng là mức thu ngân sách thấp nhất tính từ 2014 đến nay. Dự báo thu ngân sách năm nay sẽ không đạt dự toán theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo Luật Ngân sách nhà nước, trường hợp thu ngân sách không đạt dự toán, các cấp ngân sách (cả Trung ương và địa phương) đều phải rà soát, sắp xếp lại các nhiệm vụ chi.

Theo đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ 4 điểm lưu ý trong hoạt động điều hành ngân sách nhà nước từ nay đến cuối năm. Trước tiên, các giải pháp tài khóa hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, phải được triển khai có hiệu quả.

Thứ nữa, các bộ, ngành, địa phương được yêu cầu tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm tối thiểu 70% chi phí hội nghị, công tác phí.

Tiếp nữa, giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công (700.000 tỷ đồng) và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng được yêu cầu trú trọng.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng dự phòng, dự trữ, nguồn tăng thu ngân sách từ 2019 chuyển sang năm nay và nguồn lực tại chỗ để chi các hoạt động thiết yếu khác.

Ngoài ra, về chỉ số CPI, ông Vũ Tiến Lộc còn đề nghị Chính phủ phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% thay vì mục tiêu quanh mức 4% như hiện nay. 

"Điều này rất quan trọng vì đó là cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, thể hiện uy tín và tầm nhìn của Chính phủ trong dài hạn. Đây còn là điểm neo giữ của niềm tin để người dân và các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh. Chúng ta không nên để suy giảm niềm tin đó", Chủ tịch VCCI nói. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo