Thứ năm, 2/7/2020 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 23/1/2014, 07:19 (GMT+7)

Cán bộ hưu trí có thêm thu nhập từ cho thuê nhà có phải nộp thuế?

Thứ năm, 23/1/2014, 07:19 (GMT+7)

Nếu phải nộp thuế thì chúng tôi xin được kê khai trên mạng và nộp qua tài khoản được không.

Vũ Thị Hoan (Quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 21 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2007, thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế (quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật Thuế TNCN) trừ các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, các khoản giảm trừ quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật Thuế TNCN.

Khoản 2, Khoản 3 Điều 19, Luật Thuế TNCN xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm: Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động; các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Và các khoản giảm trừ đối với đóng góp từ thiện, nhân đạo theo Điều 20 Luật Thuế TNCN là các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú, bao gồm: khoản đóng góp vào tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người tàn tật, người già không nơi nương tựa; khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học với điều kiện các tổ chức và quỹ này phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi nhuận.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN năm 2012, Khoản 1, Điều 19 Luật Thuế TNCN được sửa đổi, bổ sung như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/ tháng (108 triệu đồng/năm); Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Vì ông bà không nói rõ lương hưu là bao nhiêu và có còn người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh hay không nên chưa đủ căn cứ để trả lời có phải nộp thuế TNCN không?

Câu hỏi của ông bà về nộp thuế thu nhập và thuế môn bài liên quan đến việc cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh phải đăng ký kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản 2006 và Luật Doanh nghiệp, phải đóng thuế môn bài, thuế thu nhập theo quy định.

Thông thường, đối với các hộ kinh doanh, cơ quan thuế sẽ thực hiện hình thức thuế khoán, ông bà chỉ cần đóng thuế theo khoản khoán này mà không cần phải kê khai. Trường hợp cho thuê nhà phải thực hiện xuất hóa đơn, ông bà cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh và đăng ký hình thức kê khai nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn ông bà đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, tại Điều 4, Nghị định 204/2013/NĐ-CP cũng quy định: "Miễn thuế khoán (thuế GTGT, thuế TNCN) năm 2013 và 2014 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân…". Nếu người thuê nhà của ông bà thuộc các đối tượng nêu trên thì ông bà làm việc với cơ quan thuế để được áp dụng theo nghị định này.

Theo Hà Nội mới

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo