Chủ nhật, 13/6/2021 | 04:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 7/5/2021, 18:56 (GMT+7)

Bộ Tài chính nêu lý do tiền lương chịu thuế TNCN cao nhất

Trâm Anh Thứ sáu, 7/5/2021, 18:56 (GMT+7)

Bộ Tài chính có ý kiến phản hồi một số vấn đề được dư luận, báo chí quan tâm xoay quanh bình đẳng trong chính sách thuế. Bộ cho biết theo pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có 10 khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế với các mức thuế suất và cách tính thuế khác nhau, trong đó, duy nhất thu nhập từ tiền lương tiền công áp dụng theo biểu thuế luỹ tiến từng phần (các mức thuế 5% - 35%), còn các khoản thu nhập khác áp dụng theo thuế suất toàn phần.

Đối với hoạt động kinh doanh áp dụng theo biểu thuế toàn phần chi tiết theo từng lĩnh vực ngành nghề, trong đó ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ (bao gồm cả cung cấp dịch vụ nội dung thông tin số) chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5%, thuế TNCN 2% (tổng hai loại thuế là 7%).

Nếu so sánh mức thuế của cá nhân kinh doanh (7%) với mức thuế bậc cao nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công (35%) là không phù hợp, bởi vì khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công chỉ ở mức bậc 1 và bậc 2 (5% -10%).

Thuế thu nhập cá nhân với tiền lương tiền công tính lũy tiến.

Thuế thu nhập cá nhân với tiền lương tiền công tính lũy tiến. Ảnh: B.L.

Ngoài ra, mức thuế suất toàn phần đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân phải tương đồng với mức thuế suất của doanh nghiệp có cùng loại hình kinh doanh là phù hợp, không thể so sánh với thu nhập từ tiền lương, tiền công để áp dụng biểu luỹ tiến. Quy định này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế về thuế TNCN.

Trước đó, báo Thanh Niên phản ánh những bất cập trong quy định về thuế TNCN hiện hành. Ví dụ, cuối năm 2020, một cô gái ở Hà Nội nhận thu nhập "khủng" 330 tỷ đồng và nộp thuế 23,4 tỷ đồng hay một cá nhân khác cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) có thu nhập 260 tỷ đồng và nộp thuế 18,1 tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Hai cá nhân này đều đóng theo thuế suất 7%.

Trong khi đó, với một cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương nếu có thu nhập trên 80 triệu đồng, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 35%. Như vậy ước tính, nếu một cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương tổng cộng lên 330 tỷ đồng/năm sẽ rơi vào mức thuế suất cao nhất 35% và số thuế phải đóng lên đến 114,5 tỷ đồng… Như vậy, người đi làm nhận lương hằng tháng càng cao thì sẽ phải đóng thuế thu nhập càng nhiều. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo