Thứ sáu, 20/5/2022 | 13:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 8/9/2015, 13:49 (GMT+7)

Bãi bỏ 17 và đơn giản hóa 46 thủ tục hải quan

Thứ ba, 8/9/2015, 13:49 (GMT+7)

Ông Lê Xuân Huế, Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, để thực hiện Luật Hải quan 2014, đến nay đã có 3 nghị định của Chính phủ, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 10 thông tư của Bộ Tài chính, 6 quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Việc thực hiện Luật Hải quan 2014 đã cho phép cơ quan hải quan bãi bỏ 17 thủ tục, đơn giản hóa 46 thủ tục hành chính, hồ sơ hải quan đã được đơn giản, giảm bớt; giảm thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa đã góp phần giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp.

Cũng theo ông Lê Xuân Huế, việc áp dụng các quy định trong Luật Hải quan 2014 bước đầu đã góp phần kiện toàn bộ máy tổ chức cơ quan hải quan; nâng cao trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ của công chức hải quan được chuyên sâu trong từng lĩnh vực.

Cơ quan hải quan có thể nâng cao năng lực quản lý nhà nước bằng cách tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan; thay đổi phương thức quản lý, chuyển từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Đến nay, mỗi công chức hải quan đều ý thức được việc tự nâng cao tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu quản lí hải quan hiện đại. Một số đơn vị hải quan địa phương đã sắp xếp lại bộ máy tổ chức ở đơn vị cơ sở theo hướng chuyên sâu trong từng lĩnh vực cụ thể.

Đồng thời, quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, của tổ chức và cá nhân có liên quan được minh bạch hơn.

Tính tự chịu trách nhiệm của người khai hải quan được nâng cao, phân định rõ trách nhiệm giữa người khai hải quan và công chức hải quan, của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người khai hải quan.../.

Theo TBTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo