Thứ tư, 8/12/2021 | 17:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 30/7/2015, 08:15 (GMT+7)

34 DN được "minh oan", MBS, MWG, Nguyễn Kim không nợ thuế

Thứ năm, 30/7/2015, 08:15 (GMT+7)

34 doanh nghiệp được minh oan nợ thuế

Ngày 22/07/2015, hơn 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả nước đã bị Bộ Tài Chính "bêu tên".

Sau khi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Cục thuế một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…đã phản hồi rằng không nợ thuế. Ngay sau đó, Tổng Cục Thuế đã yêu cầu các Cục thuế rà soát lại.

Kết quả rà soát cụ thể như sau:

Tại TP. Hồ Chí Minh: Có 26 doanh nghiệp không nợ thuế nhưng vẫn bị liệt vào danh sách đen nợ thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.

Như vậy, các doanh nghiệp này đã được "minh oan" sau khi chịu tai tiếng: Nguyễn Kim, Địa ốc Him Lam, Vạn Thịnh Phát, Thế giới Di động, Digiworld...

Đặc biệt, có 2 doanh nghiệp bị công khai số nợ thuế cao hơn với con số thực: Công ty TNHH Sức Bật bị công khai nợ hơn 9 tỷ đồng nhưng thực chất chỉ nợ hơn 2 tỷ đồng; Công ty PT hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương bị công khai nợ 25 tỷ trong khi không nợ thuế.

Tại Hà Nội, có 8 doanh nghiệp được "minh oan": Chứng khoán MBS; Công ty cổ phần BĐS Hồng Ngân, Xây lắp Điện I, Tổng công ty điện lực miền Bắc...

Đồng thời, có 27 doanh nghiệp bị công khai mức thuế cao hơn con số thực: Vinaxuki, Bitexco, Cienco 1, Công ty phát triển nhà và đô thị Hà Nội, Viglacera, Khách sạn Kinh Đô...

Về nguyên nhân, Tổng cục Thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận số thuế phải nộp nhưng DN chưa thống nhất, dẫn đến số liệu do DN tính toán lại chênh lệch so với số liệu của cơ quan quản lý. Tổng cục Thuế đang yêu cầu các Cục thuế địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh chính xác số liệu nợ thuế của các doanh nghiệp trong diện này.

"Tổng cục Thuế đã nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với các doanh nghiệp về các phiền hà trong thời gian qua trong việc sai sót đang tiếc trong quá trình cập nhật số liệu nợ thuế".

Ngoài ra Tổng Cục Thuế cũng khẳng định sẽ cẩn trọng hơn trong việc công bố danh sách các doanh nghiệp nợ đọng thuế đúng với thực tế, không làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

>>> BỘ TÀI CHÍNH CÔNG KHAI DANH SÁCH 600 DN NỢ THUẾ

>> Xin lỗi anh chỉ là doanh nghiệp?

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo