Chủ nhật, 20/10/2019 | 02:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 2/1/2015, 09:50 (GMT+7)

10 sự kiện nổi bật của ngành thuế năm 2014

Thứ sáu, 2/1/2015, 09:50 (GMT+7)

1. Thu NSNN vượt dự toán

Tổng thu NSNN do ngành thuế quản lý năm 2014 ước đạt 681.100 tỷ đồng; bằng 109,1% dự toán (tương ứng vượt 56.900 tỷ đồng) và bằng 100,4% so với thực hiện năm 2013.

2. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CCHC

Ngành thuế đã tạo nên bước đột phá về cảicách hành chính thuế. Chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm, Tổng cục Thuế đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan trình các cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống văn bản thể chế khá đầy đủ và đồng bộ sửa đổi bổ sung từ luật đến nghị định, thông tư về thuế. Quyết tâm và nỗ lực vượt bậc trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, cùng với những giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng quản lý, tăng cường kỷ cương kỷ luật đội ngũ, ngành thuế đã cắt giảm giảm được 370 giờ thực hiện nghĩa vụ thuế cho DN.

3.Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp công tác thuế

Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong năm đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ để ngành thuế hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, đặc biệt đã ghi dấu thành tích nổi trội về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, khuyến khích SXKD phát triển, hoàn chỉnh khuôn khổ pháp lý theo hướng rõ ràng, minh bạch, đơn giản, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của Chiến lược cải cách hệ thống thuế và thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế.

4. Bước tiến vượt bậc trong phát triển ứng dụng kê khai và nộp thuế điện tử

Khoảng 95% số DN đang hoạt động trong cả nước đã thực hiện khai thuế qua mạng; gần 12.000 DN đang được tạo điều kiện để nộp thuế điện tử; 243 thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung; 3.500 buổi đối thoại; 1.260 cuộc tập huấn chính sách cho DN; gần 400.000 lượt tổ chức, cá nhân được sự hỗ trợ giải đáp vướng mắc...

5.Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế

Tổng cục Thuế đã ban hành kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, trên cơ sở đó toàn ngành đã nâng cấp đồng bộ hệ thống các phần mềm, ứng dụng; triển khai chế độ kế toán thuế nội địa trong khuôn khổ dự án "Nâng cấp kiến trúc hệ thống các ứng dụng quản lý các loại thuế hiện hành lên mô hình xử lý tập trung" (TMS) tại 25 Cục Thuế... tạo điều kiện cơ sở nền tảng để tự động hoá các quy trình quản lý, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế.

6. Nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với chuyển giá và thương mại điện tử

Đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá và thương mại điện tử, ngành thuế đã triển khai phương pháp thỏa thuận trước về xác định giá (APA) trong quản lý thuế; từng bước xây dựng và cập nhật cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thanh tra giá chuyển nhượng các ngành nghề có rủi ro cao. Đặc biệt, việc tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.866 DN lỗ, DN có dấu hiệu chuyển giá và DN có hoạt động giao dịch liên kết và đưa 4.098 DN vào diện quản lý, đồng thời xây dựng các chuyên đề quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh online đã có tác động tích cực.

7. Tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy

Trong năm qua, toàn ngành đã hoàn thành công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo cơ quan thuế các cấp cho cả giai đoạn 2011- 2015 và giai đoạn 2016 - 2021 với trên 14.000 lượt cán bộ được quy hoạch từ cấp Đội thuế trở lên cho mỗi giai đoạn; bổ nhiệm mới trên 1.500 cán bộ lãnh đạo; thực hiện luân chuyển, luân phiên, chuyển đổi vị trí công tác hơn 6.500 lượt cán bộ; tổ chức đào tạo và bồi dưỡng cho trên 60.000 lượt công chức.

8. Sinh hoạt chính trị sâu rộng về tăng cường trách nhiệm nghề nghiệp

Chỉ thị số 01/CT-TCT ngày 19/8/2014 và Quyết định số 1201/QĐ-TCT ngày 6/8/2014 ban hành Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính thuế của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế với 7 nhóm giải pháp và 46 đầu việc cụ thể được triển khai đồng bộ từ trung ương đến cơ sở đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để toàn ngành tăng cường trách nhiệm nghề nghiệp, kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tạo bước chuyển biến biến căn bản về chấp hành chế độ công vụ trong toàn hệ thống thuế.

9. Nâng cao vị thế của Thuế Việt Nam

Với 9 hiệp định được ký kết về thuế được Việt Nam ký kết với các quốc gia và vùng lãnh thổ; 5 công hàm gửi cơ quan ngoại giao, cơ quan thuế các nước để hợp tác, trao đổi thông tin về thuế; 19 buổi làm việc với các đoàn chuyên gia thuế quốc tế. toàn ngành đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác về thuế, nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ công chức, phục vụ thiết thực vào tiến trình cải cách, hiện đại hoá hệ thống thuế, góp phần khẳng định vị thế của Thuế Việt Nam trên trường quốc tế.

10. Hiện đại hóa hệ thống công sở ngành thuế

Khởi công ngày 27/11/2014, công trình xây dựng trụ sở cơ quan Tổng cục Thuế là một phần trong chiến lược, kế hoạch cải cách hệ thống thuế. Công trình này cùng với hệ thống công sở toàn ngành đang từng bước được nâng cấp, hoàn thiện sẽ đảm bảo cho sự hiện đại, văn minh của cơ quan công quyền Nhà nước, tạo ra điều kiện tốt về cơ sở vật chất để cải cách thủ tục hành chính thuế, phục vụ tốt hơn cho DN.

Thanh Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo