Thứ bảy, 4/7/2020 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 15:00 (GMT+7)

ZTE đã ký thỏa thuận nộp phạt 1,7 tỷ USD với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 6/6/2018, 15:00 (GMT+7)

Công ty thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận nguyên tắc với Mỹ để được Bộ Thương mại Mỹ dỡ lệnh trừng phạt - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Tháng 5 vừa qua, ZTE đã phải dừng các hoạt động chính sau khi Mỹ cấm các công ty nước này cung cấp thiết bị cho ZTE trong vòng 7 năm. Đây là lệnh trừng phạt liên quan đến việc ZTE vận chuyển hàng hóa trái phép đến Iran và Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai quốc gia này.

Nguồn tin nói rằng thỏa thuận mà ZTE ký với chính phủ Mỹ bao gồm khoản phạt 1 tỷ USD, cộng thêm 400 triệu USD giao kèo để phòng ngừa khả năng ZTE vi phạm thỏa thuận trong tương lai, và 361 triệu USD là khoản nộp phạt của ZTE theo thỏa thuận với Chính phủ Mỹ từ năm ngoái. Tổng cộng, ZTE sẽ phải nộp cho Washington 1,7 tỷ USD.

Khi được hỏi về thỏa thuận với ZTE, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ James Rockas nói ngày 5/6 rằng "chưa có một thỏa thuận cuối cùng nào được hai bên ký kết".

Nguồn tin cũng nói rằng thỏa thuận nguyên tắc mà Chính phủ Mỹ đưa ra đã được ZTE đặt bút ký vào cuối tuần, nhưng hai bên chưa ký thỏa thuận chính thức.

Theo thỏa thuận được ký, phía Mỹ sẽ được tới hiện trường bất kỳ lúc nào để kiểm tra xem liệu linh kiện do Mỹ cung cấp có được sử dụng đúng như ZTE tuyên bố hay không. ZTE cũng sẽ phải đăng thông tin về linh kiện Mỹ trong sản phẩm của mình trên website, và thay Hội đồng Quản trị và bộ máy điều hành công ty trong vòng 30 ngày - nguồn tin cho hay.

ZTE mua từ Mỹ 25-30% linh kiện mà công ty này dùng để sản xuất thiết bị, bởi vậy không có gì khó hiểu khi lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ biến ZTE thành một công ty "xác sống".

Thời gian qua, việc Mỹ trừng phạt ZTE đã trở thành một vấn đề trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sử dụng vấn đề này như một lá bài để mặc cả với Bắc Kinh.

Cùng với thông tin ZTE sắp được Mỹ dỡ trừng phạt, nguồn thạo tin cũng tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Trung Quốc đã nhất trí mua thêm 25 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm nay.

Là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc, ZTE có vai trò lớn trong chiến lược phát triển công nghệ của nước này. Trong kế hoạch mang tên "Made in China 2025", Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot).

Tuy vậy, những thách thức mà ZTE gặp phải ở Mỹ cho thấy Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc nhiều vào công nghệ của các nước khác.

Khả năng ông Trump dỡ trừng phạt ZTE đã vấp phải sự chỉ trích của các nghị sỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ cho rằng Tổng thống nhượng bộ Trung Quốc quá sớm.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo