Chủ nhật, 12/7/2020 | 17:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 15/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Xuất nhập khẩu không đạt kỳ vọng, Trung Quốc tạo ra nguy cơ gì cho kinh tế thế giới?

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 15/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Một lo ngại nữa của các nhà hoạch định chính sách là số liệu ngày 14/1 cho thấy Trung Quốc đã đạt thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ năm 2018. Điều này có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực lên phía Bắc Kinh trong tranh chấp thương mại giữa 2 bên.

Dễ thấy nhu cầu tại Trung Quốc đang yếu đi với doanh số các mặt hàng từ iPhone đến xe hơi đều sụt giảm, một lời cảnh báo tới các nhãn hàng như Apple và Jaguar Land Rover, công ty vừa mới thông báo cắt giảm nhân sự tuần trước.

Tình hình thương mại ảm đạm tháng 12 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang hạ nhiệt nhanh hơn dự báo trước đó, bất chấp một loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng gần đây, từ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đến cắt giảm thuế.

Một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh cần tăng tốc và tăng cường các biện pháp nới lỏng và chính sách kích thích trong năm nay sau khi hoạt động sản xuất chững lại trong tháng 12.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 12 giảm tới 4,4% so với năm trước do nhu cầu từ các thị trường chính giảm sút. Nhập khẩu cũng giảm mạnh 7,6%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016. Trước đó, dự báo của các nhà phân tích là xuất khẩu giảm 3% và nhập khẩu tăng 5%.

“Dữ liệu báo hiệu kết thúc xuất khẩu trước hạn và bắt đầu hiệu ứng hoàn vốn, đồng thời suy giảm kinh tế toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Trung Quốc”, nhà kinh tế học Nom Nomura cho biết, đề cập đến sự gia tăng các chuyến hàng đến Mỹ trong năm ngoái nhằm tránh mức thuế tăng.

Ảnh: Reuters.

“Theo dõi mức tăng trưởng xuất khẩu cũng cho thấy đồng nhân dân tệ đang dần mất giá, Trung Quốc đứng trước áp lực phải đạt được thỏa thuận với Mỹ, và các nhà hoạch định chính sách cần có biện pháp mạnh tay hơn để ổn định tăng trưởng GDP”.

Xuất khẩu ròng cũng đã cản trở tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong 3 quý đầu năm ngoái, sau đợt tăng mạnh năm 2017.

Thặng dư thương mại cao hơn với Mỹ

Thặng dư với Mỹ đã tăng 17,2% lên tới 323,32 tỷ USD vào năm ngoái, cao nhất kể từ năm 2006 theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan.

Mức thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc với Mỹ từ lâu đã khiến Washington bất bình, và yêu cầu Bắc Kinh phải có biện pháp thu hẹp chênh lệch.

Washington đã áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc năm ngoái và đe dọa sẽ còn mạnh tay hơn nếu Bắc Kinh không sửa đổi các chính sách từ trợ cấp công nghiệp đến sở hữu trí tuệ. Trung Quốc trả đũa tương xứng bằng thuế quan.

Tuy nhiên, dữ liệu xuất khẩu cho thấy Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiều bởi thuế quan trong phần lớn năm 2018, nhiều khả năng do các công ty đã kịp tăng cường xuất hàng sang Mỹ trước khi thuế tăng.

Như dự báo của nhiều nhà theo dõi thị trường, lợi thế này mất dần trong vài tháng vừa qua. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 3,5% trong tháng 12, trong khi nhập khẩu từ Mỹ giảm 35,8%.

Trong năm 2018 tổng xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc tăng 9,9% mạnh nhất trong 7 năm, còn nhập khẩu tăng 15,8%.

Nhưng dữ liệu ảm đạm tháng 12 cùng lượng đơn đặt hàng giảm sút trong nhiều tháng là dấu hiệu xuất khẩu của Trung Quốc sẽ còn suy giảm hơn nữa trong tương lai gần.

“Suy thoái thương mại nhiều khả năng sẽ xảy ra, theo quan điểm của chúng tôi”, Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng tại ANZ cho biết, dự đoán một giai đoạn suy giảm xuất khẩu như năm 2015-2016.

“Chu kỳ đồ điện tử toàn cầu vẫn là động lực chính của xuất khẩu Trung Quốc. Nguy cơ về suy thoái trong lĩnh vực này là mối đe dọa thực sự đối với triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc ngay cả khi Bắc Kinh và Washington tìm ra giải pháp cho tranh chấp thương mại giữa họ”.

ING cho rằng sự giảm dần của các chuyến hàng điện tử đến từ việc các công ty nước ngoài tránh sử dụng linh kiện sản xuất tại Trung Quốc, và xuất nhập khẩu linh kiện và hàng điện tử nhiều khả năng sẽ giảm trong năm nay.

Nhập khẩu yếu, lượng cầu giảm

Mức thuế mà Trung Quốc đánh lên hàng hóa Mỹ cũng đã gây ảnh hưởng tới tăng trưởng nhập khẩu nói chung. Trong năm 2018, đậu nành, mặt hàng nhập khẩu lớn thứ 2 từ Mỹ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Theo các nhà phân tích, một thỏa thuận thương mai giữa Washington và Bắc Kinh, nếu có đạt được, cũng không giúp Trung Quốc cải thiện nền kinh tế đang trên đà đi xuống.

Ảnh: China Briefing.

“Sự suy giảm nhập khẩu phù hợp với các dấu hiệu khác cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục suy yếu”, Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics cho biết.

“Tăng trưởng kinh tế nói chung tiếp tục giảm tốc trong quý IV dưới áp lực từ xuất khẩu yếu hơn, tăng trưởng tín dụng chậm và hoạt động bất động sản hạ nhiệt”.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tháng tới nếu điều kiện trong và ngoài nước tiếp tục xấu đi.

Đầu tháng 1, ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo hạ mức dự trữ bắt buộc, lần cắt giảm thứ 5 trong vòng một năm, nhằm khuyến khích cho vay và giảm nguy cơ nền kinh tế tụt dốc.

“Nếu áp lực đối với nền kinh tế vẫn còn tương đối lớn trong nửa đầu năm, thì việc cắt giảm mỗi quý là rất có khả năng”, ông Xu Gao, nhà kinh tế trưởng tại Everbright Securities nói.

Trong cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo hàng đầu vào tháng trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng cường cứu trợ nền kinh tế năm 2019 bằng cách giảm thuế và đẩy mạnh điều chỉnh chính sách.

Một số nhà phân tích tin rằng có thể hạ lãi suất, nhưng hầu hết mong đợi Bắc Kinh sẽ kiềm chế các biện pháp kích thích như đã triển khai trong quá khứ do lo ngại chúng có thể làm tăng các khoản nợ và suy yếu đồng nhân dân tệ.

Nguồn tin của Reuters tuần trước cho hay Bắc Kinh đang lên kế hoạch hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống còn 6-6,5% năm nay sau mức dự kiến 6,6% năm 2018, chậm nhất trong 28 năm.

Minh Ngọc/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo