Chủ nhật, 24/1/2021 | 03:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 12/11/2018, 09:00 (GMT+7)

Xét xử vụ đánh bạc trực tuyến: Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin không công khai bản án trên cổng thông tin

thuynt Thứ hai, 12/11/2018, 09:00 (GMT+7)

Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ bắt đầu mở phiên tòa xét xử 92 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

11:10:Chủ tọa công bố quyền lợi của các các bên tham gia tố tụng.

Theo quy định hiện hành, bản án sẽ được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên, các bên tham gia tố tụng có quyền lựa chọn không công khai bản án.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin phép từ chối công bố công khai bản án trên trang Cổng thông tin. Bị cáo Nguyễn Văn Dương cũng xin nêu ý kiến về quyền lựa chọn công bố công khai bản án. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết nội dung trên sẽ được chấp thuận, chỉ cần một bị cáo yêu cầu.

11:00: Do vụ án có quy mô lớn về số lượng người tham gia tố tụng, Chủ tọa phiên tòa xin ý kiến về việc không đọc lại lý lịch bị can trong bản cáo trạng. Viện Kiểm sát cũng đề nghị không đọc căn cứ, Quyết định để tiết kiệm thời gian xét xử vụ án.

10h40: Sau khi thẩm tra căn cước các bị cáo, Chủ tọa kiểm tra danh sách các luật sư bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư gồm ông Nguyễn Văn Chiến, Chu Văn Danh, Ngô Thị Thu Hằng, Trần Hồng Phúc, Phan Trung Hoài. Bị cáo Phan Sào Nam có 3 luật sư bảo vệ gồm ông Hoàng Văn Hướng, ông Giang Hồng Thanh, bà Nguyễn Thị Uyển. Ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa đều có 3 luật sư…

~~~

8h40: Chủ tọa phiên tòa lần lượt kiểm tra nhân thân các bị cáo. Bị cáo Phan Văn Vĩnh là người thứ ba khai báo. Trả lời rõ ràng, tuy nhiên, bị cáo Phan Văn Vĩnh hai lần nói nhầm mốc thời gian. Ngày bắt tạm giam được ông khai là ngày 6/4/1998 sau đó đã được Chủ tọa hỏi lại và được bị cáo Vĩnh xác nhận lại thời gian bắt giữ là năm 2018.

8h25: Theo kiểm tra của đoàn thư ký, tại phiên xét xử 92 bị cáo có mặt, 1 bị hại xin phép vắng mặt, 62 cá nhân và tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt đã có đơn xin phép, 6 người liên quan vắng mặt không có lý do.

8h: HĐXX bắt đầu làm việc và đề nghị cán bộ công an mở khóa còng cho 7 bị cáo tạm giam. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu các bị cáo đứng và kiểm tra lại sự có mặt của những người có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án và kiểm tra lý lịch, phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia tố tụng.


Từ phải sang trái: Bị cáo Nguyễn Văn Dương - bị cáo Phan Sào Nam - bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.Ảnh: NDH.

7h48: Các bị cáo đang tạm giam được cán bộ công an dẫn giải vào phiên tòa, bao gồm Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Thu Hương, Đoàn Thu Hà, Lưu Thị Hồng.

Hai bị cáo Phan Sào Nam và Phan Văn Vĩnh ngồi đầu hàng ghế bị cáo


Hai bị cáo Phan Sào Nam và Phan Văn Vĩnh ngồi đầu hàng ghế bị cáo.Ảnh: ND.

7h15: Đoàn 6 xe từ trại tạm giam đưa các bị cáo tới TAND tỉnh Phú Thọ.

7h: Lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động được tăng cường để đảm bảo an ninh phiên tòa.

Các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan làm thủ tục vào tòa.Ảnh: ND.


Lực lượng an ninh hỗ trợ an ninh phiên tòa. Ảnh: ND.

Tiếp tục cập nhật

~~~~~~

Phiên sơ thẩm lần này, HĐXX có bà Nguyễn Thị Thùy Hương làm chủ tọa, thẩm phán Đỗ Ngọc Tuấn và 3 hội thẩm nhân dân. 4 công tố viên của VKSND tỉnh Phú Thọ giữ quyền công tố tại tòa.

Số lượng người tham gia tố tụng lên tới khoảng 200, bao gồm 92 bị cáo, 14 nhân chứng, 73 cá nhân và tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa này có 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa, trong đó Nguyễn Văn Dương có 5 luật sư; Phan Văn Vĩnh có 3 luật sư; ông Nguyễn Thanh Hóa 3 luật sư… Các tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng thuê luật sư bảo vệ: VNPT và MobiFone (1 luật sư), VNPT Epay (2 luật sư).

Vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ được cơ quan điều tra khởi tố lần đầu vào ngày 19/7/2017. Sau hơn 400 ngày điều tra, VKS đã ban hành bản cáo trạng truy tố 92 bị can ở tổng cộng 6 tội danh.


Sân tòa được sử dụng làm phòng xử án lưu động

Bắt nguồn từ vụ án Sử dụng internet chiếm đoạt tài sản của một cá nhân tại Phú Thọ thông qua hành vi xâm nhập tài khoản mạng xã hội, giả mạo và yêu cầu gửi 55 triệu đồng bằng thẻ cào của bị cáo Lê Văn Huy (1997), Cơ quan công an tiếp tục điều tra cách thức bị cáo sử dụng số thẻ cào trên, làm rõ đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến với quy mô đối tượng đủ điều kiện cấu thành tội phạm lên đến hàng chục ngàn người trên nhiều tỉnh thành.

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Văn Dương giữ vai trò cầm đầu, bị cáo Phan Sào Nam là người khởi xướng và giữ vai trò chỉ huy vận hành game bài trong hoạt động tổ chức đánh bạc.

Cơ quan điều tra xác định Phan Sào Nam hưởng lợi 1.475 tỷ đồng, Nguyễn Văn Dương hưởng lợi 1.655 tỷ đồng. Tính đến 31/8, bị cáo Phan Sào Nam đã nộp lại phần lớn số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính. Hai bị cáo cũng bị truy tố hành vi Rửa tiền thông qua các hành vi nâng vốn điều lệ Công ty cổ phần đầu tư UDIC và hành vi Mua bán trái phép hóa đơn của các bị cáo khác.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là cá nhân được Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao đã Lợi dụng chức vụ quyền hạn để hoạt động đánh bạc trực tuyến được diễn ra.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo