Thứ năm, 20/2/2020 | 17:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/3/2017, 09:44 (GMT+7)

WikiLeaks tiết lộ cách CIA 'hack' TV và điện thoại trên toàn thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 9/3/2017, 09:44 (GMT+7)

Để che giấu hoạt động của mình, CIA thường xuyên áp dụng các kỹ thuật tin tặc cho phép họ xuất hiện như thể họ là tin tặc ở Nga, WikiLeaks cho biết.

WikiLeaks cũng tuyên bố rằng gần như toàn bộ kho vũ khí công nghệ nhằm phá vỡ bảo mật của CIA đã bị đánh cắp, và các công cụ này có khả năng nằm trong tay bọn tội phạm và gián điệp nước ngoài.

Nghị sỹ Ted Lieu của California kêu gọi tiến hành điều tra ngay lập tức.

"Tôi rất lo lắng vì cáo buộc rằng CIA đã mất kho công cụ theo dõi”, ông nói trong một tuyên bố. "Chúng ta cần biết liệu có đúng là CIA mất quyền kiểm soát các công cụ của mình, ai là người có thể có những công cụ này, và làm thế nào để chúng ta bảo vệ quyền riêng tư của người Mỹ".

WikiLeaks cho biết họ đã công bố các tài liệu cho thấy những hậu quả nguy hiểm tiềm tàng của chương trình theo dõi bí mật của CIA - và vụ trộm cắp khổng lồ này.

WikiLeaks, một trang web luôn ủng hộ tính minh bạch, đã công bố một loạt tài liệu có tên "Year Zero" bao gồm 8.761 tài liệu và tệp tin được xem là tài liệu bí mật của CIA.

CIA, trích dẫn chính sách của mình, đã từ chối cho biết liệu các tài liệu đã công bố là có thật hay không.

"Chúng tôi không bình luận về tính xác thực hoặc nội dung của các tài liệu tình báo có mục đích," phát ngôn viên của CIA Heather Fritz Horniak nói.

Tuyên bố gây sốc

WikiLeaks miêu tả CIA như một tổ chức tin tặc mạnh, từng thâm nhập các thiết bị cá nhân thông thường - có khả năng theo dõi cuộc sống cá nhân của tất cả mọi người.

CIA đổ tội cho các tin tặc khác: Các quy tắc của CIA nói rõ tin tặc của họ phải sử dụng các công cụ theo dõi theo cách mà không thể truy lại về "CIA, chính phủ Mỹ hoặc các công ty đối tác của họ", theo WikiLeaks.

Sau khi một người, công ty hoặc chính phủ bị tấn công, các chuyên gia về an ninh mạng trên toàn thế giới thường được thuê để tiến hành đánh giá. Những bài đánh giá về công cụ và kỹ thuật thường cho phép xác định kẻ tấn công.

WikiLeaks nói rằng có nguyên một bộ phận trong CIA đảm nhận trách nhiệm "đánh lạc hướng" bằng cách để lại dấu vết của những người khác, chẳng hạn như tin tặc ở Nga.

Các chuyên gia về an ninh mạng đã nhiều lần cảnh báo chống lại xu hướng đổ lỗi cho một quốc gia về một vụ tấn công cụ thể. Tiết lộ này có thể mang lại nhiều niềm tin hơn cho những người, như Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nghi ngờ liệu Nga có thực sự tấn công đảng Dân chủ nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử gần đây của Mỹ hay không.

Điện thoại, TV đang theo dõi bạn: Một nhóm trong CIA đã phát triển phần mềm gián điệp lây nhiễm sang TV thông minh của Samsung - đặt tivi vào một chế độ "giả mạo" nhằm lắng nghe các cuộc đối thoại và gửi chúng về cho các gián điệp Mỹ, WikiLeaks tuyên bố. Chương trình này, được gọi là "Weeping Angel", được tạo ra với sự trợ giúp của cơ quan gián điệp Anh MI5.

WikiLeaks báo cáo rằng một nhóm khác trong CIA đã xây dựng các công cụ hacking có thể điều khiển từ xa iPhone, iPad và các thiết bị Android - bí mật quay phim, nghe trộm qua microphone và theo dõi vị trí của bạn.

Trước đây, người tiêu dùng từng được cảnh báo rằng ti vi Samsung đang nghe trộm trong các cuộc trò chuyện riêng tư - với microphone được cấy vào TV.

Apple tìm cách giảm bớt sự lo lắng của khách hàng, cho biết bản cập nhật phần mềm mới nhất của họ đã loại bỏ "nhiều" phương pháp tấn công iPhone được WikiLeaks chỉ ra. Công ty cho biết "mình sẽ tiếp tục làm việc để nhanh chóng giải quyết bất kỳ lỗ hổng nào được xác định".

Samsung cho biết họ đã nhận thức được tình hình và đang "khẩn trương nghiên cứu vấn đề."

Google từ chối bình luận. Microsoft cho biết "Chúng tôi có biết về báo cáo và đang xem xét".

Hiện tại,người bình thường không thể biết được điện thoại, máy tính hoặc TV của họ có bị tấn công bởi CIA hay không.

Chứng minh tài liệu là có thật

WikiLeaks có một lịch sử lâu dài về việc công bố các tài liệu xác thực bị đánh cắp hoặc rò rỉ từ các cơ quan chính phủ, các tập đoàn và cá nhân có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, vụ việc mới nhất này chưa được chứng thực bởi các chuyên gia độc lập.

Trong tuyên bố hôm thứ ba, WikiLeaks cho biết họ đã từ chối ngay lập tức công bố các chi tiết kỹ thuật về phần mềm độc hại mà CIA sử dụng để ngăn không cho trang này phát tán trực tuyến. Tuy nhiên, nếu những chi tiết kỹ thuật này được công khai, các chuyên gia máy tính có thể sử dụng chúng để theo dõi hoạt động tấn công của CIA.

Ví dụ: các nhà nghiên cứu về an ninh mạng có thể cùng nhau thu thập thông tin mới về các kỹ thuật tin tặc của CIA và so sánh với các bằng chứng hiện có về các cuộc tấn công mạng trong quá khứ. Điều này có thể chứng minh được liệu CIA đã tấn công một người, công ty hoặc chính phủ cụ thể hay không.

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo