Thứ ba, 11/8/2020 | 20:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 30/7/2020, 14:48 (GMT+7)

WB: Việt Nam có thể tăng trưởng 2,8% năm nay, đứng thứ 5 thế giới

Ngọc Hà Thứ năm, 30/7/2020, 14:48 (GMT+7)

Tại buổi công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam với chủ đề “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác dộng kinh tế của Covid-19” chiều nay (30/7), Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay 2,8%, xếp thứ 5 trên thế giới và sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% vào 2021. Dự báo mới thấp hơn 2,1 điểm phần trăm so với triển vọng được đưa ra gần nhất của cơ quan này. 

wb-du-bao-viet-nam-tang-truong-3829-6001

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt 2,8% trong năm nay.

Đại diện WB cho rằng dịch Covid-19 không chỉ là cú sốc về y tế, mà còn là cú sốc về kinh tế. Ngoại trừ Đông Á, tất cả các khu vực khác đều tăng trưởng âm. Vì vậy mức tăng trưởng GDP của Việt Nam 2,8% đã là rất tích cực.

Ngoài ra, đại diện WB còn cho rằng dịch Covid-19 tác động về mặt y tế nhỏ hơn rất nhiều so với những thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam có khả năng hấp thụ và ứng phó tốt với cú sốc này. Trước đó, VEPR dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt 3,8% ở kịch bản tích cực và kịch bản xấu nhất là 2,2%. Tuy nhiên, kịch bản này chưa tính đến yếu tố dịch có thể quay trở lại.

Quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Stefanie Stallmeister cho rằng Việt Nam nên tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới bù đắp cho những động lực truyền thống như cầu từ bên ngoài và tiêu dùng nội địa đang yếu đi. 

Chính phủ nên thay đổi cách tiếp cận bằng cách kết hợp 3 yếu tố như thận trọng mở cửa biên giới, triển khai gói kích thích tài khóa ở quy mô lớn hơn và hỗ trợ đúng đối tượng cho những doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong xã hội. 

Quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới lưu ý dịch Covid-19 tác động hầu hết tất cả người dân nhưng mức độ tác động là khác nhau vì vậy tình trạng bất bình đẳng mới có thể nảy sinh. Vì vậy, điều này đòi hỏi phải có sự quan tâm của Chính phủ.

Chuyên gia kinh tế trưởng WB Jacques Morisset phân tích số ca nhiễm Covid-19 của Việt Nam hiện mới chỉ gây tác động nhỏ về mặt y tế, nhưng những tác động về mặt kinh tế có thể thấy là nặng nề. Nếu tăng trưởng GDP của Việt Nam 2019 là 6,97% thì đã giảm gần 7 điểm phần trăm, xuống chỉ còn 0,36% vào quý II/2020. Đây là cú “shock” kinh tế lớn nhất, tính từ năm 1996.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế trưởng của WB hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam có khả năng chống chịu với cú shock kinh tế mang tên Covid-19. Vị này lý giải, thứ nhất, cân đối tài khoản vãng lai dù suy giảm mạnh do doanh thu từ du lịch, kiều hối, hoạt động xuất nhập khẩu suy giảm nhưng vẫn dương trong năm nay. Thứ hai, bội chi ngân sách có thể tăng từ âm 4% năm ngoái lên âm 6% vào năm nay do nguồn thu giảm đi vì tăng trưởng giảm và thực hiện những chính sách về giãn, hoãn thuế hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên, bội chi ngân sách sớm phục hồi khi nhìn vào thực tế 2019.

Chỉ ra một trong những thách thức với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, ông Jacques cho rằng đó là “bẫy kinh tế do dịch Covid-19”. Trong những thập kỷ vừa qua, động lực tăng trưởng cho nền kinh tế đó là xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, đóng góp 75% cho tăng trưởng GDP giai đoạn 2016-2019. Những động lực này sẽ rất khó duy trì sau được vị thế khi dịch Covid-19 xảy ra. Sức cầu từ nước ngoài sẽ giảm do nhiều quốc gia trên thế giới vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, góp phần làm giảm tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa và hoạt động du lịch. Đồng thời, việc phong tỏa tại Đà Nẵng do ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến hoạt động đi lại, tiêu dùng và đầu tư không thể tăng được như những năm trước.

Vì vậy, WB khuyến nghị 3 giải pháp. Trước tiên, Việt Nam cần thận trọng từng bước gỡ bỏ hạn chế với đường bay quốc tế để đảm bảo an toàn trong nước.

Thứ nữa, Việt Nam nên đẩy nhanh giải ngân đầu tư công nhằm tăng cầu trong nước. Cuối cùng, việc hỗ trợ cần đúng đối tượng, đặc biệt là những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất như du lịch, chế biến chế tạo cho xuất khẩu... Hình thức hỗ trợ nên là tài chính kết hợp với các chính sách khuyến khích phù hợp.

Ngoài ra, WB còn cho rằng Việt Nam có thể tận dụng được một số xu hướng toàn cầu đang được đẩy nhanh bởi Covid-19, như xây dựng liên minh chiến lược với những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư có kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng và nền kinh tế số. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo