Thứ sáu, 13/12/2019 | 01:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ bảy, 3/8/2019, 11:05 (GMT+7)

WB viện trợ 4,2 triệu USD để hiện đại hoá hệ thống thuế Việt Nam

Nam Anh Thứ bảy, 3/8/2019, 11:05 (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 4,2 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản để triển khai dự án hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế.

Dự án sẽ hỗ trợ thông qua triển khai hệ thống quản lý rủi ro toàn diện, thiết kế lại quy trình nghiệp vụ và hạ tầng công nghệ thông tin. Dự án cũng hỗ trợ hiện đại hóa khuôn khổ chính sách thuế bằng cách đánh giá tác động thay đổi chính sách thuế. 

thue-6581-1564802417.jpg

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng ký hiệp định. Ảnh: WB.

"Tập trung vào hệ thống thuế, dự án sẽ giúp cải thiện huy động nguồn lực trong nước, đây là một trụ cột quan trọng để củng cố tài khóa", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nói. WB đang phối hợp với Việt Nam tăng cường hiệu quả thu chi ngân sách và triển khai những cải cách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Theo WB, cơ cấu thu từ thuế của Việt Nam đang có sự thay đổi theo hướng ngày càng chú trọng nhiều hơn vào các nguồn thu trong nước. Điều đó đem lại cả cơ hội và thách thức, đòi hỏi phải tăng cường nỗ lực củng cố việc hoạch định chính sách thuế và hiện đại hóa quản lý thuế.

WB cho rằng cần phải củng cố một số khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế, đặc biệt ở những lĩnh vực có tác động lớn đến tính tuân thủ của người nộp thuế, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch. Khung chính sách thuế cần theo đuổi mục tiêu mở rộng diện thu và tái cân đối giữa các sắc thuế. Điều này đảm bảo tác động nhất quán về huy động thu bền vững và giảm gánh nặng do thuế gây ra lên tăng trưởng và công bằng.

Dự án sẽ giúp hiện đại hóa công nghệ thông tin tin, quản lý thuế để xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin giúp Tổng cục Thuế áp dụng cho quy trình nghiệp vụ của ngành. Cùng với đó, WB cũng hỗ trợ để tăng cường năng lực cho các nhà hoạch định chính sách về các kỹ năng phân tích và soạn thảo chính sách thuế. Dự án sẽ thực hiện phân tích tác động của những đề xuất thay đổi các công cụ chính sách thuế cốt lõi, phù hợp. Phân tích này cũng hỗ trợ xây dựng khung pháp lý để ban hành thuế tài sản. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo