Thứ sáu, 22/1/2021 | 19:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 20:30 (GMT+7)

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hạ tầng giao thông vận tải

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 29/5/2018, 20:30 (GMT+7)
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng và đại diện Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành Trung ương đã trao đổi với ông Ousmane Dione và nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về những giải pháp để huy động nguồn lực, triển khai hiệu quả các dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò và sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong việc giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững; ghi nhận những đề xuất của Ngân hàng Thế giới, dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu, nhiều kinh nghiệm.

Theo Phó Thủ tướng, hạ tầng giao thông của Việt Nam thời gian qua đã có sự phát triển mạnh, nhưng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, chất lượng chưa cao, còn thiếu nhiều hạ tầng quan trọng; kết nối giữa các phương thức vận tải, các loại hình giao thông còn yếu; cơ cấu các phương thức vận tải chưa phù hợp.

Ông Ousmane Dione khẳng định Ngân hàng Thế giới luôn mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải.

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế một cơ chế hợp lý để phân bổ rủi ro trong triển khai các dự án hạ tầng; hỗ trợ trong giai đoạn chuẩn bị dự án; hỗ trợ huy động ODA cho một số đoạn tuyến cụ thể của tuyến cao tốc Bắc-Nam, hỗ trợ thu hút vốn tư nhân theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định quan điểm đầu tư hạ tầng là trách nhiệm của Nhà nước. Nhà nước phải bỏ vốn đầu tư, hoặc có chính sách huy động từ xã hội.

Do đó, Phó Thủ tướng đồng tình quan điểm của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới về việc Nhà nước cần chia sẻ rủi ro đầu tư để doanh nghiệp tập trung nâng cao chất lượng công trình, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Hiện, một số dự án trong ngành năng lượng đã áp dụng, nhưng hành lang pháp lý vẫn chưa đầy đủ, do đó trong thời gian tới cần tập trung để khắc phục.

Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục nghiên cứu về giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đường sắt, đường sắt đô thị, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.

Đối với những đề xuất hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ phát triển dự án, Phó Thủ tướng cho rằng với kinh nghiệm của Ngân hàng Thế giới, chắc chắn sẽ giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước làm việc với các chuyên gia của Ngân hàng để trao đổi cụ thể./.

Theo Vietnamplus

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo