Thứ sáu, 5/3/2021 | 15:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 23/10/2020, 07:05 (GMT+7)

WB: Hàng tỷ USD tăng trưởng có nguy cơ bị cuốn sạch vì lũ lụt

Ngọc Hà Thứ sáu, 23/10/2020, 07:05 (GMT+7)

Theo báo cáo "Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển" vừa được công bố, WB ước tính 12 triệu người ở các tỉnh ven biển, 316.000 lao động trong tất cả các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi lũ, nền kinh tế thiệt hại 852 triệu USD mỗi năm và khoảng 35% nhà ở khu vực ven biển hiện nằm trong diện bị xói mòn. Đồng thời, 26% số bệnh viện công và trạm xá, 11% trường học ở khu vực ven biển bị ảnh hưởng do lụt. Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung là bằng chứng mới nhất cho thấy rủi ro thiên nhiên, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong phát triển kinh tế.

viet-nam-thiet-hai-852-trieu-u-7903-2395

WB cho rằng mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 852 triệu USD do lũ lụt. Ảnh: Zing.

Báo cáo của WB cho rằng nguyên nhân là do thiếu quy hoạch hoặc quy hoạch thiếu đồng bộ về không gian, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn an toàn và việc bảo trì hệ thống cơ sở hạ tầng không hiệu quả. Minh chứng là 2/3 hệ thống đê biển của Việt Nam hiện không đáp ứng đủ yêu cầu an toàn theo quy định.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết: “Nếu duy trì việc phát triển nhanh ở khu vực có nguy cơ cao bị tác động bởi biến đổi khí hậu thì những hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu sẽ ngày càng gia tăng. Vì vậy, Việt Nam cần cách tiếp cận phát triển mới, cân bằng rủi ro và cơ hội, để khu vực ven biển vừa là động lực tăng trưởng vừa đảm bảo khả năng chống chịu trước những tác động của biến đổi khí hậu".

WB khuyến nghị kế hoạch hành động với 5 mục tiêu. Trước tiên đó là cải thiện, công khai cơ sở dữ liệu về thiên tai và việc ra quyết định phải dựa trên cơ sở dữ liệu này; Phải có hệ thống quản lý tài đối với cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tiếp nữa, khi quy hoạch phân vùng và không gian phải dựa trên dữ liệu cập nhật và tốt nhất, trong đó có cân nhắc đến yếu tố rủi ro.

Đồng thời, hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công phải được tăng cường khả năng chống chịu bằng cách nâng cấp công trình ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng và cập nhật kịp thời các tiêu chuẩn an toàn. 

Bên cạnh đó, việc triển khai các giải pháp phòng chống lũ ven sông, ven biển nên tận dụng những giải pháp mang tính thiên nhiên, phát triển hệ sinh thái một cách bài bản, đồng bộ.

Cuối cùng, hoạt động nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với thiên tai bằng cách nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm, tăng cường năng lực ứng phó của địa phương, cải thiện mạng lưới an sinh xã hội và thực hiện phân bổ ngân sách rủi ro toàn diện cũng được WB khuyến nghị thực hiện. 

Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3.000 km. Khu vực ven biển với thiên nhiên trù phú hiện đang mang lại sinh kế cho khoảng 47 triệu người dân, tương đương với một nửa dân số trên cả nước. Tuy nhiên đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên nhiên thường xuyên xảy ra tại Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo