Thứ bảy, 16/1/2021 | 22:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 3/6/2018, 15:53 (GMT+7)

Warren Buffett ra quyết định đầu tư như thế nào?

Khổng Chiêm Chủ nhật, 3/6/2018, 15:53 (GMT+7)

“Bạn phải có khả năng thực hiện đến cùng trong mọi tình huống”, ông Buffett nói với các cổ đông trong năm 2006. “Nhưng nếu bạn có thể thực hiện đến cùng và có những sự thật đúng đắn, tự mình lý luận và bạn sẽ để thị trường phục vụ bạn chứ không phải chỉ dẫn bạn, thì bạn không thể bỏ lỡ”.

Những ý kiến và cảm xúc của bạn dường như chẳng thể giúp ích gì. “Là người đi ngược xu hướng (contrarian) thì chẳng có đức tính nào của một người đi theo xu hướng (trend follower)”, ông Buffett nói. Thay vào đó, vị Tiên tri xứ sở Omaha đề nghị một cách tiếp cận thực dụng đối với quá trình ra quyết định đầu tư. Đầu tiên, hãy gom toàn bộ sự thật mà bạn có được. Kế tiếp, học cách phân tích chúng để tìm ra thông tin cần thiết cho việc ra quyết định. Đối với ông Buffett, điều này có nghĩa là tìm kiếm những mảnh thông tin quan trọng và bạn có thể biết được.

“Nếu một thông tin nào đó là quan trọng nhưng không thể biết được thì hãy quên nó đi”, ông nói. “Ý tôi là việc liệu một ai đó định thả một vũ khí hạt nhân vào ngày mai hay không có thể quan trọng, nhưng bạn lại không thể biết được”.

Tập trung vào các biến bạn có theo ý muốn của mình. Một khi thu hẹp các thông tin, sau đó bạn quyết định liệu bạn có thông tin đủ giá trị hay không và sẽ khiến bạn hành động, ông Buffett lý giải.

Việc bạn chọn hay không chọn đầu tư vào một thứ gì đó nên phải dựa trên nghiên cứu của bản thân bạn, không phải dựa trên phản ứng về những gì người khác đang làm và nói cho bạn. Theo ông Buffett, người khác làm gì chẳng quan trọng.

Đó là lý do tại sao ông Buffett đề nghị phải tự nghiên cứu trước và đầu tư vào các công ty mạnh có thể tồn tại được, thay vì cố gắng định thời điểm thị trường hoặc phản ứng với lòng ham muốn của bản thân. Tập trung vào những sự thật, không phải cảm xúc của bản thân.

“Đừng theo dõi thị trường quá sát”, ông Buffett gửi lời khuyên đến những ai lo lắng về khoản tiết kiệm cho hưu trí. “Nếu chúng ta cố gắng mua và bán cổ phiếu, và lo lắng khi chúng điều chỉnh… và nghĩ nên bán chúng đi khi đang trên đà tăng, thì họ sẽ không có kết quả tốt lắm đâu”.

Tỷ phú Ray Dalio cũng đồng tình với quan điểm này.

“Bạn không thể thành công theo cách đó được”, ông Dalio, người có tổng tài sản ước tính là 17.7 tỷ USD, cho biết trong ngày 21/02. “Bạn phải làm ngược lại. Khi không cảm thấy sợ, có lẽ bạn nên bán ra, và khi bạn cảm thấy sợ thì có lẽ bạn nên mua vào”.

Ông Dalio nói thêm: “Sai lầm lớn nhất của một nhà đầu tư nhỏ lẻ là quan niệm cho rằng thị trường đang trên đà tăng là một thị trường tốt thay vì nghĩ đó là thị trường đắt đỏ. Và một thị trường đang trên đà giảm là một thị trường tồi tệ… thay vì là một cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ”.

Tương tự với Warren Buffett, lời khuyên tốt nhất của ông Dalio dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ là đừng cố gắng đoán trước hoặc phản ứng lại diễn biến trên thị trường.

“Điều tốt nhất là đừng chơi trò chơi đó, vì bạn đang phải chống chọi lại những nhà đầu tư chuyên nghiệp”, ông giải thích. Các công ty tài chính lớn có lợi thế về thông tin, do đó nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó mà cạnh tranh với họ, ông Dalio nhận định.

Ngay cả khi thị trường hỗn loạn, hãy ngó lơ những nhà đầu tư khác và tập trung vào những gì bạn biết.

“Bạn đúng vì những sự thật và lập luận của bạn là đúng”, ông Buffett nói với các cổ đông. “Vì vậy tất cả những gì bạn làm là cố gắng đảm bảo những sự thật mà bạn có là đúng. Và điều này thường khá dễ thực hiện ở đất nước này (Mỹ). Ý tôi là thông tin về tất cả mọi thứ đều có sẵn. Mạng Internet giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn”.

Theo Vũ Hạo - Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo