Thứ hai, 13/7/2020 | 01:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 9/3/2018, 08:25 (GMT+7)

Vừa xong ký kết, các nước TPP đã ráo riết 'săn' thêm thành viên

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 9/3/2018, 08:25 (GMT+7)

Ngay khi lễ ký kết vừa diễn ra tại Chile, các nước TPP-11 cũng đề cập đến việc tìm kiếm thành viên mới, một số nền kinh tế ứng viên có thể kể đến như Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines, Sri Lanka và kể cả Anh.

Trưởng đoàn đàm phán về TPP của Nhật, ông Kazuyoshi Umemoto (bìa trái) trong một cuộc họp của các thành viên TPP-11. Ảnh: Reuters.

Trái ngược với quan điểm "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11) là một đối trọng về thương mại tự do toàn cầu.

Nỗ lực mở rộng danh sách thành viên TPP-11 cho thấy thỏa thuận mà ông Trump quyết định quay lưng vẫn tìm được động lực mới trong guồng máy thương mại tự do đầy năng động của châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán về TPP của Nhật, cho biết sau khi hiệp định TPP-11 chính thức được ký kết, 11 nước sẽ bắt đầu thảo luận về việc kết nạp thêm thanh viên.

"TPP-11 hướng đến việc xây dựng hệ thống thương mại cởi mở, tự do, đa phương dựa trên một số nguyên tắc. Vì vậy bất kỳ nền kinh tế nào quan tâm và sẵn sàng tôn trọng các nguyên tắc của TPP-11 đều có thể đàm phán để gia nhập", báo Financial Times dẫn lời ông Umemoto.

Đài Loan là một trong những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí thành viên thứ 12 của hiệp định CPTPP. Tuy nhiên tình trạng chính trị phức tạp của vùng lãnh thổ này là rào cản lớn trong bối cảnh Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ cần được thống nhất, kể cả bằng vũ lực.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập TPP-11. Trong quá khứ, Philippines từng muốn tham gia TPP, tuy nhiên quốc gia này đang tập trung vào một thỏa thuận khác, đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump từng đề cập đến khả năng sẽ quay lại TPP với điều kiện Mỹ đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Ở khía cạnh khác, một số thành viên TPP-11 dường như chưa mặn mà với viễn cảnh kết nạp thêm quốc gia mới ở thời điểm này.

Trả lời Financial Times, Bộ trưởng Bộ Thương mại Úc Steven Ciobo cho rằng các nước nên tập trung vào sự thỏa thuận giữa 11 thành viên trước khi tìm kiếm thành viên thứ 12.

"Tất cả chúng ta đều còn phải giải quyết thủ tục thông qua TPP-11 trong nội bộ từng nước... Tôi không phải là một người đếm gà trước khi trứng nở, vì vậy hãy cứ để thỏa thuận đó yên vị một thời gian", ông Ciobo nói.

Theo Chi Mai - Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo