Thứ tư, 2/12/2020 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 15:10 (GMT+7)

Vua mới của Thái đón tiếp nhà vua Nhật Bản

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 6/3/2017, 15:10 (GMT+7)

Vua mới của Thái Lan đón tiếp nhà vua Akihito và hoàng hậu Michiko của Nhật Bản vào hôm chủ nhật, lần tiếp xúc đầu tiên với một người đứng đầu quốc gia nước ngoài kể từ khi ông lên ngôi sau cái chết của cha mình, vua Bhumibol Adulyadej, vào ngày 13.

Công chúa Thái Lan Sirindhorn chào mừng
nhà vua Akihito (trái) hôm 5/3

Việc đón tiếp vị vua 83 tuổi của Nhật Bản là một cột mốc ngoại giao quan trọng cho vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, quốc vương thứ 10 trong triều đại Chakri ở Thái Lan, được thành lập vào năm 1782. Trong tháng Tám, nhà vua Akihito cho biết mình muốn thoái vị và giao cho con trai cả của ông, Hoàng thái tử Naruhito.

Cuộc hội kiến được tổ chức trong khoảng 35 phút tại Amphorn Satharn Villa, nơi ở của nhà vua và được tổ chức riêng theo yêu cầu của phía Thái Lan, và cả 3 nhân vật đều nói tiếng Anh mà không có một thông dịch viên. Giới chức Nhật Bản và Thái Lan đều không tiết lộ chi tiết của buổi nói chuyện.

Cuộc gặp của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản với nhà vua Thái Lan

Trước đó, vua và hoàng hậu Nhật Bản có đến thăm Cung điện Dusit Maha Prasat nơi đặt linh cữu nhà vua quá cố, nơi mà hàng ngàn người Thái vẫn đến khóc thương mỗi ngày.

Nhà vua Akihito và hoàng hậu Michiko viếng thăm vị vua quá cố

Phản ánh các liên kết kinh tế đặc biệt gần gũi giữa hai nước, hai gia đình hoàng gia Nhật Bản và Thái Lan đã xây dựng mối quan hệ thân thiết trong những thập kỷ qua. Vua Akihito và hoàng hậu Michiko biết vua Bhumibol từ khi còn là hoàng tử và công chúa hơn 50 năm trước đây.

Cặp đôi hoàng gia đã quyết định dừng chân ở Thái Lan như một phần mở rộng của chuyến thăm sáu ngày của mình đến Việt Nam, chủ yếu là để viếng vị vua quá cố. Vua và hoàng hậu Nhật Bản lên kế hoạch rời Thái Lan vào sáng thứ Hai.

Năm 1991, ông Akihito trở thành vị vua đầu tiên đang trị vì của Nhật đến thăm Thái Lan. Ông cũng đã đến thăm vào năm 2006 nhân dịp năm thánh kim cương kỷ niệm 60 năm ngày vua Bhumibol lên ngôi.

Hôm chủ nhật, hàng trăm người Thái tụ tập bên ngoài cung điện hoàng gia để được nhìn thấy vua và hoàng hậu Nhật Bản. Đám đông vẫy cờ 2 nước và hô “Nhà vua vạn tuế” bằng tiếng Thái khi cặp đôi đến cung điện bằng ô tô.

Vua Vajiralongkorn, 63 tuổi, người được chọn để chính thức nối ngôi hồi tháng mười hai năm trước, 50 ngày sau cái chết của Bhumibol, sẽ chỉ được trao vương miện sau buổi hỏa táng cấp nhà nước của cha mình vào cuối năm nay. Sau đó, ông sẽ lên kế hoạch thực hiện các chuyến thăm nhà nước đối với một số quốc gia, chi tiết vẫn chưa được công bố.

Mặc dù việc dừng chân ở Thái không phải là một chuyến thăm chính thức, Trưởng ban Nghi thức Hoàng gia Yoshitaka Akimoto nói với các phóng viên rằng vua Vajiralongkorn đã tiếp đón nhà vua và hoàng hậu "cực kỳ trọng thị" như những vị khách quý.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn (phải) tiễn vua và hoàng hậu Nhật Bản (giữa)

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo