Chủ nhật, 5/12/2021 | 23:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 10/5/2020, 15:53 (GMT+7)

Vũ 'nhôm': Đề nghị HĐXX tuyên bị cáo thật nặng hoặc trả tự do

Theo Thanh Niên Chủ nhật, 10/5/2020, 15:53 (GMT+7)

Sáng 10/5, sau gần 7 ngày xét xử liên tục, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại Hà Nội đã cho phép các bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng được nói lời sau cùng, trước khi nghị án.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. Bị cáo Minh khẳng định bản thân không phạm vào 2 tội danh: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai như buộc tội của tòa sơ thẩm.

minhchien-iuwr-5431-1589099500.jpg

Các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ nói lời sau cùng. Ảnh: Đình Trường

HĐXX cho rằng những nội dung ông Minh nêu đã được làm rõ ở phần tranh luận. Trước bục khai báo, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ sự đau lòng khi nhiều cán bộ lãnh đạo của TP Đà Nẵng phải ra tòa lần này. Trong đó, nhiều người đã lớn tuổi, mang nhiều bệnh tật, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho họ.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị toà phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm 2 tội như tòa sơ thẩm quy kết. Ông Chiến cho rằng bản thân và các bị cáo nguyên là lãnh đạo TP.Đà Nẵng đều có mong muốn chung là xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố giàu đẹp chứ không có ý định câu kết với nhau trục lợi.

Nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng 79, CTCP Bắc Nam 79) tiếp tục bác bỏ 2 tội danh mà tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cho rằng bản thân là người đi mua, không quyết định được chủ trương chuyển đổi hay giá cả. Nếu sai thì người bán phải chịu trách nhiệm chứ không thể quy cho người mua. Bị cáo này cũng khẳng định không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không thể là đồng phạm với các bị cáo khác trong vụ án. “Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không xin gì của HĐXX mà chỉ đề nghị tuyên thật nặng bị cáo nếu chứng minh được bị cáo phạm tội, ngược lại không chứng minh được thì trả tự do cho bị cáo”, bị cáo Vũ nói trước tòa.

Hầu hết các bị cáo còn lại trong vụ án đều đề nghị HĐXX xem xét giảm án hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án trước đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ.

Theo cơ quan công tố, có căn cứ xác định bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật. Cụ thể, doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ với bị cáo Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên giúp. Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách, bị cáo Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình.

Hành vi của bị cáo Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài… Việc nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác tại 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất dẫn đến nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên đối với nhóm bị cáo còn lại, Viện KSND cấp cao cho rằng có tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo từ 6 - 12 tháng tù.

 Theo dự kiến, 14 giờ ngày 12/5, HĐXX sẽ tuyên án.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo