Chủ nhật, 12/7/2020 | 03:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 4/9/2018, 08:30 (GMT+7)

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Tách hành vi Đưa hối lộ ra điều tra sau

thuynt Thứ ba, 4/9/2018, 08:30 (GMT+7)

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phủ Thọ (VKS) vừa hoàn tất Cáo trạng dài 235 trang đối với vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sau khoảng một tháng rưỡi nhận được kết luận điều tra từ Cơ quan công an.

Thay vì truy tố đối với 7 tội danh, VKS đã đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự về tội danh Đưa hối lộ đối với bị can Nguyễn Văn Dương (1975) – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC.

Tự thú trong quá trình điều tra, bị can Dương khai đã “cho” hai cựu tướng công an gồm ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa khi có được nguồn thu từ vận hành tổ chức đánh bạc vì “được tạo điều kiện”. Cụ thể, đối với ông Phan Văn Vĩnh, bị can Dương khai cho một đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng, 1,75 triệu USD, một áo sơ mi; một lọ thuốc bổ gan. Đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, bị can khai đưa 22 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cả hai cựu tướng công an đều không thừa nhận các khoản này và Cơ quan điều tra cũng chưa có đủ căn cứ chứng minh. Hành vi trên do đó đã được “tách ra, khi nào đủ căn cứ sẽ xem xét xử lý sau”.

Ngoài ra, theo lời khai, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm được "cho" 850 triệu đồng gồm 700 triệu đồng hỗ trợ Tết (theo gợi ý của ông Hóa), nhận ủng hộ một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD. Bị can Dương cũng khai cho tập thể Tổng cục cảnh sát 100 triệu đồng và chuyển 1 tỷ đồng để đóng xuồng tặng Bộ Tư lệnh Hải quân trên danh nghĩa Tổng cục Cảnh sát. Cơ quan điều tra đã chứng minh được hai khoản trên là có thực. Ông Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận khoản 700 triệu đồng và đề nghị gia đình nộp để khắc phục hậu quả.

Bộ luật hình sự hiện quy định phạm tội Đưa hối lộ trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu ồng đến dưới 1 tỷ đồng thì khung hình phạt cũng lên tới 7-12 năm. Việc miễn trách nhiệm hình sự tội danh Đưa hối lộ theo bản cáo trạng là đã “thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước” đối với bị can Nguyễn Văn Dương.

Cơ quan điều tra xác định chưa đủ căn cứ để xác định ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân. VKS cũng cho rằng hiện việc xem xét xử lý hành vi của cả hai cựu tướng công an đều dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kịch khung hình phạt đối với tội danh này là 15 năm với đối tượng phạm tội gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, cáo trạng VKS đề nghị áp dụng xử lý các bị can theo khung dành cho phạm tội có tổ chức (mức án 5-10 năm tù).
VKS cũng xác định có một số cán bộ trong ngành Công an có liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của hai bị can này. Tuy nhiên, do có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa đến mức độ xử lý trách nhiệm hình sự theo điều tra của Cơ quan An ninh điều tra, VKS đề nghị Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định của Đang và ngành là phù hợp.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo