Thứ hai, 27/6/2022 | 09:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 13/11/2018, 13:00 (GMT+7)

Vụ án đánh bạc trực tuyến: Nguyễn Văn Dương khai 'cho' 2 cựu tướng đồng hồ Rolex, nhiều tỷ đồng

thuynt Thứ ba, 13/11/2018, 13:00 (GMT+7)

Sáng 13/11, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ (VKS) tiếp tục công bố bản cáo trạng vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến và hiện đã hoàn tất công bố hành vi của các bị cáo theo từng nhóm tội danh.

Tương tự chiều 12/11, các bị cáo được Chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi để nghe đọc bản cáo trạng. Bị cáo Phan Văn Vĩnh tiếp tục tập trung và liên tục ghi chép vào bản cáo trạng. Các bị cáo đều đã được nhận bảo cáo trạng từ trước đó theo xác nhận trong phần thủ tục ngày khai mạc phiên tòa.

Tại cáo trạng truy tố, thay vì 7 tội danh như đề nghị của cơ quan điều tra, VKS đã đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự về tội danh Đưa hối lộ đối với Nguyễn Văn Dương (1975) – cựu Chủ tịch HĐTV Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC. Vụ án hiện tại sẽ xét xử 6 tội danh gồm: Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết quả điều tra cho thấy bị cáo Dương khai đã “cho” hai cựu tướng công an gồm ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa khi có được nguồn thu từ vận hành tổ chức đánh bạc vì “được tạo điều kiện”. Cụ thể, đối với ông Phan Văn Vĩnh, bị cáo Dương khai "cho" một đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng, 1,75 triệu USD, một áo sơ mi, một lọ thuốc bổ gan. Đối với ông guyễn Thanh Hóa, bị can khai đưa 22 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bản chất hành vi của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa hưởng lợi cá nhân. Cả hai cựu tướng công an đều không thừa nhận các khoản này và Cơ quan điều tra cũng chưa có đủ căn cứ chứng minh.

Hành vi trên do đó đã được “tách ra, khi nào đủ căn cứ sẽ xem xét xử lý sau” - cáo trạng trang 123 nêu. Ngoài ra, Nguyễn Văn Dương khai "cho" Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm 850 triệu đồng gồm 700 triệu đồng hỗ trợ Tết (theo gợi ý của ông Hóa), nhận ủng hộ một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD và cho tập thể Tổng cục cảnh sát 100 triệu đồng và chuyển 1 tỷ đồng để đóng xuồng tặng Bộ Tư lệnh Hải quân trên danh nghĩa Tổng cục Cảnh sát. Cơ quan điều tra đã chứng minh được hai khoản trên là có thực.

Ông Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận khoản 700 triệu đồng và đề nghị gia đình nộp để khắc phục hậu quả. Bộ luật hình sự hiện quy định phạm tội Đưa hối lộ trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì khung hình phạt cũng lên tới 7-12 năm.

Theo bản cáo trạng, đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương, việc miễn trách nhiệm hình sự tội danh Đưa hối lộ là đã thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước theo khoản 2 điều 29 và khoản 7 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Điều 29. Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự

Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

Điều 364: Tội đưa hối lộ

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo