Thứ tư, 20/11/2019 | 09:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 7/5/2015, 19:29 (GMT+7)

Vladimir Putin: 15 năm cầm quyền với 15 tiêu điểm (Phần 1)

Thứ năm, 7/5/2015, 19:29 (GMT+7)

Những người chống đối Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng ông đã thực hiện một chế độ độc tài. Tuy nhiên, những người ủng hộ lại cho rằng ông Putin đã đem lại sự ổn định cho nước Nga sau thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin cũng như thể hiện vị thế của Nga khi đối phó với Phương Tây.

Khi Cựu Tổng thống Yeltsin đột ngột từ chức vào đêm giao thừa năm 1999 và ông Putin bắt đầu lên nắm quyền vào năm 2000, vị tổng thống mới đã xuất hiện trên truyền hình với cam kết đưa đất nước Nga thoát khỏi tình trạng tồi tệ thời kỳ đó.

Tổng thống Putin phát biểu trực tiếp trên truyền hình năm 2000

Sau 15 năm kể từ khi Tổng thống Putin lên cầm quyền vào ngày 7/5/2000, Nga đã có những thay đổi rõ rệt. Từ một quốc gia với sự hỗn loạn dưới thời ông Yelstin, Nga đã khôi phục được vị thế chính trị cũng như tiềm năng kinh tế vốn có của mình. Thành tựu mà ông đạt được đã được minh chứng qua tỷ lệ ủng hộ trong dân chúng. Bất chấp những lời chỉ trích và các lệnh trừng phạt của Phương Tây, tỷ lệ ủng hộ ông Putin luôn ở mức cao nhất (khoảng 86% vào tháng 2/2015) so với các nhà lãnh đạo trước đó.

Cho dù là ủng hộ hay phản đối, mọi người không thể phủ nhận rằng ông Putin đã có những công hiến rất lớn cho quốc gia, làm thay đổi nước Nga cũng như ảnh hưởng đến tình hình thế giới.

Chân dung Tổng thống Putin qua các năm

1. Ucraina, Georgia và những nước láng giềng

Tổng thống Putin đã làm người dân Nga phải tự hào khi thể hiện quan điểm cứng rắn trong các vấn đề liên quan đến những nước đồng minh cũ, đặc biệt là những quốc gia láng giềng. Minh chứng cho điều này là việc Nga ủng hộ Nam Ossetia và Abkhazia tách khỏi Georgia bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Phương Tây.

Năm 2014, Tổng thống Putin quyết định sáp nhập bán đảo Crimea với sự ủng hộ của người dân nơi đây cũng như người dân Nga. Gần đây nhất, Nga đã có những hỗ trợ cho các tỉnh miền đông Ucraina, nơi người dân Nga sống chủ yếu, khi họ muốn tự độc lập.

Bất chấp những chỉ trích và các lệnh trừng phạt từ Phương Tây, Nga vẫn ủng hộ cho đồng minh của mình. Kết quả của việc không bỏ rơi đồng bào của mình đã khiến tỷ lệ ủng hộ ông Putin luôn ở mức cao bất chấp những thiệt hại mà Nga gặp phải trong cuộc xung đột này. Hiện nay, tình hình kinh tế Nga đã ổn định hơn, chứng tỏ những quyết sách của ông Putin là đúng đắn và đang đem lại hiệu quả.

Quân đội Nga trong sự kiện Georgia

2. Đối phó với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Dưới thời ông Yeltsin, Nga đã theo đuổi một chính sách hợp tác miễn cưỡng với NATO. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi kể từ khi ông Putin lên nắm quyền, ông đã nhấn mạnh sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa với Nga. Với sự cải thiện trong hệ thống quân sự, chính quyền Moscow đã có đủ sức mạnh để đẩy lùi sự bành trướng của Phương Tây. Theo tờ The Guardian, tính đến tháng 10/2014 đã có hơn 100 cuộc đối đầu máy bay giữa thành viên NATO và Nga tại vùng biên giới, cao gấp 3 lần so với năm 2013.

Sự cứng rắn này của Nga là một tín hiệu không hài lòng đối với việc bành trướng của Phương Tây đến gần biên giới nước này. Quan điểm mạnh mẽ trên của ông Putin nhận được nhiều sự ủng hộ tại Nga cũng như nhiều người tại Phương Tây. Họ cho rằng sự tồn tại của NATO là nhằm đối phó với những bất ổn do chính tổ chức này tạo ra.

3. Chính thể chuyên chế

Tổng thống Putin khi lên nắm quyền đã có những biện pháp cứng rắn để ổn định tình hình đất nước, thực hiện chính sách tập trung quyền về trung ương. Năm 2004, ông đã ký một đạo luật cho phép tổng thống có quyền bổ nhiệm thống đốc khu vực.

Sau khi ông Putin trở lại làm tổng thống Nga vào năm 2012, Quốc hội đã thông qua một đạo luật mở rộng nhiệm kỳ lãnh đạo Nga từ 4 lên 6 năm. Ông Putin cho biết không loại trừ khả năng tái tranh cử vào năm 2018. Nếu điều này thực sự xảy ra và ông tiếp tục thắng cử, Tổng thống Putin sẽ vượt qua cựu Tổng bí thư Leonid Brezhnev thời Liên Xô cũ về thời gian nắm quyền (18 năm) và thậm chí là cả Nguyên soái Joseph Stalin.

Tổng thống Putin trong chiến dịch tranh cử 2012

4. Thể hiện sức thu hút cá nhân

Tổng thống Putin đã thể hiện mình là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ngoài những quyết định cứng rắn trong các vấn đề với Phương Tây, những hình ảnh cưỡi ngựa, chơi với hổ, chơi thể thao của ông Putin tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Nga là một quốc gia với văn hóa tôn sùng những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi sức ảnh hưởng và sự nổi tiếng của ông Putin lên mức vô cùng cao trong người dân Nga và trên thế giới.

Tổng thống Putin cưỡi ngựa tại Nam Siberia

5. Cải thiện kinh tế

Trước khi ông Putin lên làm tổng thống, Nga đang chao đảo do quá trình tái cơ cấu thị trường mạnh mẽ thập niên 90 và cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 1998. Ngay khi lên cầm quyền, Tổng thống Putin đã có những quyết định mạnh mẽ, như cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, quốc hữu hóa những ngành công nghiệp then chốt. Kết quả là nguồn tài nguyên dầu khí đã đưa Nga vào một kỷ nguyên thịnh vượng chưa từng có. Thu nhập của người dân đã tăng gấp đôi trong khoảng 1996-2006. Đây có thể là một trong những thành tựu nổi bật nhất của ông Putin và khiến nhiều người vẫn luôn tin tưởng vào ông dù tình hình kinh tế Nga hiện nay không hoàn toàn lạc quan.

Cuộc suy khủng hoảng tài chính năm 2008 đã ảnh hưởng đến kinh tế Nga, nhưng quốc gia này đã nhanh chóng hồi phục nhờ tiềm lực mạnh mẽ từ dầu mỏ. Trong khoảng thời gian giá dầu giảm mạnh, Nga đã gặp nhiều khó khăn do suy giảm nguồn thu ngân sách cùng với những tác động của lệnh trừng phạt Phương Tây. Tuy nhiên, với những quyết định điều hành của Tổng thống Putin và Thống đốc Elvira Nabiullina, kinh tế nước này đã qua cơn nguy hiểm. Đồng Rúp đã tăng giá trở lại, giá dầu thế giới phiên 6/5 cũng đã tăng mạnh lên khoảng 68 USD/thùng từ mức thấp 50 USD/thùng trước đó. Nhiều nhà đầu tư và các nguồn vốn đã bắt đầu quay lại với thị trường Nga.

GDP của Nga (tỷ USD)

6. Gia tăng dân số

Dân số của Nga đã ở mức báo động trước khi ông Putin lên làm lãnh đạo. Vào thời điểm Liên Xô tan rã, Nga có khoảng 150 triệu người. Tuy nhiên, dân số cường quốc này đã nhanh chóng suy giảm với mức khoảng 1 triệu người/năm. Nguyên nhân là tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ chết trẻ ở nam giới tăng cao, chủ yếu do ngộ độc rượu, thuốc lá và các tệ nạn xã hội.

Dân số Nga (triệu người)

Với những cố gắng của Điện Kremlin, dân số Nga đã có những cải thiện. Năm 2010, dân số bắt đầu tăng trở lại do nền kinh tế nước này được cải thiện, qua đó khiến mức sống của người dân được nâng lên. Tỷ lệ sinh cũng bắt đầu tăng trở lại. Tổng thống Putin đã đặt nhiều sự quan tâm đến tình hình y tế và sức khỏe của người dân Nga. Chính phủ đã cho xây dựng và cải tạo nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Theo thống kê của chính phủ, Nga hiện có hơn 146 triệu người, tăng so với mức 142 triệu năm 2008.

Tổng thống Putin thăm một bệnh viện tại Lapino-gần Moscow

7. Xoay trục sang Châu Á

Luôn là người ủng hộ cho học thuyết thế giới đa cực, ông Putin đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây nhằm gia tăng quan hệ với Châu Á, cả về kinh tế lẫn quân sự. Năm ngoái, Nga đã ký kết một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc tổng trị giá 400 tỷ USD với đường ống kéo dài 2.500 dặm xuyên qua các dãy núi, đầm lầy và những khu vực hiểm trở. Cuối tháng này, 2 nước sẽ tổ chức tập trận chung tại vùng biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra , Nga cũng xuất khẩu kỹ thuật xây dựng đường sắt sang Bắc Triều Tiên. Vừa qua, Thủ tướng Dimitry Medvedev của Nga vừa có chuyến công du đến các nước Đông Nam Á nhằm gia tăng khả năng hợp tác giữa 2 khu vực.

Trong tình hình căng thẳng quan hệ với Liên minh Châu Âu, Nga cần tìm một đối tác chiến lược và thị trường mới cho mình. Do đó, việc hủy bỏ xây dựng những dự án đường ống dẫn khí tại Châu Âu và tăng cường quan hệ với Châu Á là những động thái thiết yếu của ông Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Còn tiếp)

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo