Chủ nhật, 5/12/2021 | 06:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/4/2015, 16:17 (GMT+7)

Việt - Nga sẽ ký hiệp định thương mại tự do trong năm nay

Thứ hai, 6/4/2015, 16:17 (GMT+7)

Thủ tướng Nga Medvedev, trái, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí sáng nay. Ảnh: Quý Đoàn

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nga Medvedev đang công du Việt Nam hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc ký kết góp phần đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD trong năm 2020.

Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU) là tổ chức khu vực do Nga, Belarus và Kazakhstan thành lập, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 31/12/2014, và được mở rộng vào ngày 1/1/2015 với sự gia nhập của Armenia.

Phát biểu với báo giới Nga trước chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh một trong nhiều kế hoạch Nga đưa ra để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam là thành lập một khu vực tự do thương mại. Đây có thể là hiệp định đầu tiên được ký giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và một quốc gia. Ông cho rằng Việt Nam sẽ được quyền tiếp cận với một thị trường không chỉ bao gồm cư dân Liên bang Nga, mà còn cả các nước đối tác trong Liên minh, trên thực tế là thêm hơn 40 triệu người, từ đó sẽ nảy sinh những triển vọng hợp tác mới.

Tại cuộc họp báo hôm nay, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết có 17 dự án đầu tư ưu tiên giữa Việt Nam và Nga trong năm nay, như cung cấp máy móc thiết bị, lắp ráp ôtô Nga, sản xuất đầu tàu tại Việt Nam.

Ông Medvedev cho hay, sau khi tổ công tác cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên cho năm 2015 ký kết kế hoạch hoạt động hôm nay, Việt Nam và Nga sẽ soạn thảo lộ trình triển khai từng dự án một. Thủ tướng Nga hy vọng ngày mai tại TP Hồ Chí Minh ông sẽ thảo luận cụ thể hơn hợp tác giữa doanh nghiệp Nga và Việt Nam.

Hai thủ tướng cũng đồng tình rằng các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian châu Á - Thái Bình Dương cần được các bên liên quan giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Các tranh chấp cũng cần được giải quyết dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

Nga và Việt Nam ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC tại Biển Đông và cần sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử COC.

Thủ tướng Nga Medvedev đang thăm chính thức Việt Nam (ngày 5-7/4) nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đây là lần thứ ba ông Medvedev thăm Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 2010 với tư cách tổng thống Nga, lần thứ hai vào năm 2012. Dự kiến vào tháng 5, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm Nga và tham dự kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.

Theo Việt Anh - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo