Thứ năm, 24/9/2020 | 16:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 24/1/2018, 11:44 (GMT+7)

Việt Nam 'xoay vòng' vì ông Trump đánh thuế máy giặt

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 24/1/2018, 11:44 (GMT+7)

Hôm thứ hai (22/1), Tổng thống Donald Trump đưa ra mức thuế mới từ 15% đến 50% đối với máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu vào Mỹ. Đây là bước đi đầu tiên của chính quyền để bảo vệ các nhà sản xuất ở nước này, theo nhà lãnh đạo.

Động thái này được cho là nhắm vào 2 nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc LG và Samsung và có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Cùng với Thái Lan, đất nước là nhà xuất khẩu máy giặt lớn nhất vào Mỹ trong 2016-2017.

Lượng máy giặt Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan ngày càng tăng (Nguồn: Hàng hóa Nhập khẩu và Xuất khẩu Mỹ).

Từ lâu, quan chức thương mại Washington đã theo dõi "nhất cử nhất động" của LG và Samsung. Năm 2011, hãng Whirlpool của Mỹ cáo buộc 2 công ty này bán phá giá hàng được sản xuất tại Hàn Quốc và Mexico. Sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá vào 2013, phần lớn sản xuất của 2 ông lớn Hàn Quốc được chuyển sang Trung Quốc, theo một thông tin từ Đại diện Thương mại Mỹ.

2 năm sau đó, LG và Samsung tiếp tục di chuyển sang Việt Nam và Thái Lan khi Mỹ ra một lệnh chống phá giá mới nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt của Nhà Trắng chủ yếu nhắm tới LG và Samsung, nhà sản xuất ở các nước khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cái tên đầu tiên là chi nhánh BSH của Đức, chuyên bán các thiết bị dưới thương hiệu Siemens và Bosch, sản xuất máy giặt cho thị trường Mỹ ở Đức và Ba Lan. Công ty Electrolux của Thụy Điển (sản xuất ở Mexico) cũng sẽ thấy một "tiêu cực nhỏ". Trong khi đó, Samsung đã mở một nhà máy ở Mỹ và LG cũng đang xây dựng một nhà máy.

Hiệp hội ngành công nghiệp điện của Đức cho rằng luật thuế sẽ gây ra một cơn "bão tố" và ai cũng sẽ là "kẻ thua cuộc". "Đây không phải vì lợi ích của ngành công nghiệp hay người tiêu dùng", nhóm nhận định.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg, New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo