Thứ bảy, 28/11/2020 | 06:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 23/5/2019, 10:35 (GMT+7)

Việt Nam - Nga đẩy mạnh khai thác, thăm dò dầu khí

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 23/5/2019, 10:35 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga D.A. Medvedev khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga tại cuộc hội đàm chiều 22/5, nhân chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng và phu nhân.

Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga. Lãnh đạo 2 nước cũng thống nhất thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Medvedev. Ảnh: VGP.

Bên cạnh đó, phát triển hạ tầng giao thông và đường sắt đô thị cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Cả hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư với nhiều dự án được đề xuất và triển khai.

Theo 2 nhà lãnh đạo, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước. Việt Nam và Nga nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch.

Sau buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev cùng chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp và hợp tác địa phương.

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga, Maxim Akimov cho hay, tháng 3 năm nay, hai Bộ trưởng Công Thương Nga và Việt Nam đã hội đàm tại Hà Nội, soạn thảo danh sách 19 dự án đầu tư mới, không chỉ trong những ngành truyền thống là dầu khí, mà có các dự án triển vọng trong lĩnh vực kinh tế số, năng lượng tái tạo, giao thông vận tải, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp.

"Trong đó, hợp tác về công nghệ cao là lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước. Chúng ta có đủ tiền đề để phát triển hợp tác lĩnh vực này”, ông Maxim Akimov cho biết. Phía Nga cho biết sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia trình độ cao.

Hiện nay có 123 dự án của Nga đầu tư vào Việt Nam (trừ dầu khí), với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam đầu tư vào Nga trên 3 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 5 tỷ USD (số liệu phía Nga tính toán là 6 tỷ USD), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dưới mức tiềm năng.

Anh Thư/ Báo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo