Chủ nhật, 5/7/2020 | 23:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 25/6/2019, 18:35 (GMT+7)

Việt Nam ký FTA với EU vào ngày 30/6 tại Hà Nội

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 25/6/2019, 18:35 (GMT+7)

Hôm nay (25/6), Hội đồng châu Âu vừa phê chuẩn các hiệp định thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Cả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sẽ được ký kết vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh doanh, Thương mại và Doanh nhân Romania Ștefan-Radu Oprea sẽ đại diện phía EU ký thỏa thuận này.

Trước đó, tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25/6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã xác nhận việc ký kết hiệp định tại Hà Nội vào cuối tuần này.

Thủ tướng đánh giá Việt Nam đã tham gia nhiều FTA và nền kinh tế được hưởng lợi nhiều từ những hiệp định này. Với EVFTA, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sâu hơn vào thị trường 28 nước thành viên Liên minh châu Âu. "EVFTA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Việt Nam, là thời cơ lớn cho Việt Nam có đủ điều kiện hội nhập sâu hơn để tham gia vào thị trường khu vực, toàn cầu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (EP) Antonio Tajani nhằm thúc đẩy EVFTA nhân chuyến thăm châu Âu tháng 10/2018. Ảnh: VGP. Ảnh: VGP

Sau khi ký kết, thỏa thuận sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu chờ chấp thuận. Khi Nghị viện châu Âu đồng ý, hiệp định thương mại sẽ được Hội đồng châu Âu duyệt lần cuối trước khi có hiệu lực. Trong khi đó, thỏa thuận bảo vệ đầu tư trước tiên sẽ cần được các quốc gia thành viên EU phê chuẩn.

"Tôi hoan nghênh quyết định của các quốc gia thành viên EU hôm nay. Sau Singapore, Việt Nam sẽ là nước thứ 2 tại Đông Nam Á có thỏa thuận với EU, cho thấy sự hợp tác lớn hơn giữa châu Âu và khu vực này ", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói.

"Các thỏa thuận mang lại lợi ích chưa từng có cho các công ty, người tiêu dùng và người lao động châu Âu và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tôn trọng quyền lao động, bảo vệ môi trường và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris", thông cáo của Hội đồng châu Âu cùng lúc nêu rõ.

Hiệp định EVFTA kết thúc đàm phán vào tháng 12/2015. Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, thỏa thuận được tách làm 2 hiệp định, một về thương mại và một về đầu tư.

Tháng 8/2018, EU công bố chính thức văn kiện Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực ASEAN sau Singapore, với trị giá 49,3 tỷ euro hàng hóa và 3 tỷ euro dịch vụ. Nhập khẩu chính của EU từ Việt Nam bao gồm thiết bị viễn thông, giày dép và dệt may, đồ nội thất và nông sản. EU chủ yếu xuất khẩu sang hàng hóa Việt Nam như máy móc và thiết bị vận tải, hóa chất và thực phẩm và đồ uống.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo