Thứ sáu, 20/5/2022 | 05:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 5/12/2016, 15:10 (GMT+7)

"Việt Nam không chào đón doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn tránh trách nhiệm môi trường"

thuynt Thứ hai, 5/12/2016, 15:10 (GMT+7)

Đây là mong muốn của Chính phủ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên năm 2016 được tổ chức với chủ đề "Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân - Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và ngoài nước vì sẽ phát triển hài hòa của kinh tế Việt Nam".

Thủ tướng chỉ ra năm 2016 là năm đầu tiên Việt Nam có hơn 100 nghìn doanh nghiệp được thành lập trong một năm, tương đương bình quân mỗi tiếng đồng hồ có 12 doanh nghiệp mới được ra đời. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tại Diễn đàn về nhóm 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Đây là đối tượng quan trọng ảnh hưởng đến mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Tại Việt Nam, đã có 21.000 doanh nghiệp FDI đầu tư gần 300 tỷ USD, gồm nhiều tập đoàn quốc tế danh tiếng, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế VN và đang có sự hợp tác tốt với các doanh nghiệp trong nước dù chỉ là bước đầu. Năm 2016 mặc dù đã có khó khăn biến động nhưng Việt Nam thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Qua 4 phiên thảo luận, VBF đã đề cập đến 7 nội dung quan trọng về tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp SME, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, nâng cao nguồn nhân lực và đào tạo, phát triển thị trường vốn, cải thiện hạ tầng và năng lượng sạch và tái tạo; biến đổi khí hậu bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cho rằng trong chiến lược 2016-2020, Việt Nam xác định tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp FDI đã đăng ký cấp phép và doanh nghiệp trong nước trong nền kinh tế quốc gia thống nhất.

Hiến pháp năm 2013 coi FDI là một thành phần phát triển kinh tế Việt Nam. Nước ta hiện đang có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia, tham gia cộng đồng Asean, ký 12 FTA và đang đàm phán 4 hiệp định FTA trong đó có RCEP. Hiện Việt Nam đang có kinh tế thương mại tự do với 55 đối tác gồm các nước G7, 15/20 thành viên G20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện cơ chế thị trường, chính sách pháp luật, thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu kinh tế thông qua đa dạng hóa các hoạt động đầu tư. Trong đó chú trọng hình thức hợp tác công tư PPP, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm dịch vụ, chủ động tham gia và chính sách phù hợp mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng thời, Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp FDI tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa doanh nghiệp FDI và SME trong nền kinh tế quốc gia.

“Tôi xin nói rõ khu vực FDI là mắt xích không tách rời và thực tế cho thấy khu vực này đang có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ đánh giá cao và cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp FDI”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chính phủ mong muốn doanh nghiệp FDI với thế mạnh về công nghệ sẽ có cam kết và hành động cụ thể thực chất để hỗ trợ tăng cường liên kết thúc đẩy trong nước để cùng phát triển trên cơ sở hài hòa lợi ích chung.

Chính phủ đặc biệt ưu tiên công nghiệp hỗ trợ để tham gia cung ứng phụ tùng đạt yêu cầu của doanh nghiệp FDI. Các bên cùng hợp tác để đưa hàng Việt Nam vào chuỗi cung ứng khu vực và thế giới.

Về phần mình, Chính phủ nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bảo vệ quyền tài sản và quyền sở hữu trí tuệ, chung tay với doanh nghiệp để thực hiện công việc quan trọng.

Chính phủ mong muốn doanh nghiệp FDI kiên trì hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm xã hội, chung tay cùng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của kinh tế Việt Nam.

“Các bạn đến Việt Nam bằng khối óc (công nghệ hiện đại) và trái tim (để cao chuẩn mực đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp). Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định Việt Nam không đón chào các doanh nghiệp coi Việt Nam là nơi chuyển giá, trốn tránh trách nhiệm môi trường, đi ngược nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi đã cam kết”, Thủ tướng khẳng định.

Bởi điều này không chỉ gây phương hại đến lợi ích, phát triển bền vững của Việt Nam mà còn tổn hại đến sự mẫu mực trong kinh doanh của nhà đầu tư khác, giảm tính hấp dẫn của nhà đầu tư tiềm năng danh tiếng trên thế giới quan tâm đến Việt Nam trong tương lai.

Điều thứ tư, theo Thủ tướng, mặc dù đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp FDI nhưng Việt Nam cần có khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển để phát triển vững mạnh. Đây không phải mâu thuẫn mà lại bổ trợ cho nhau thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức phát triển cho nền kinh tế, mọi thành phần kinh tế, người dân được hưởng lợi. Phấu đấu cả nước có trên 1 triệu doanh nghiệp đăng ký vào năm 2020, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển vươn ra tầm khu vực và quốc tế.

Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, khuyến khích hợp tác, liên kết chuỗi giá trị, cạnh tranh lành mạnh. Việt Nam có cơ cấu dân số ở độ tuổi vàng, đây là lợi thế chiến lược hàng đầu của quốc gia. Chính phủ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp phát huy giá trị sáng tạo trong cạnh tranh, nâng cao tính chuyên nghiệp.

Chính phủ đề nghị các bộ ngành tiếp thu nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của hội nghị. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch đầu tư làm đầu mối triển khai những nội dung trong các nhóm vấn đề đã thảo luận. Thủ tướng giao trước hết là sửa thể chế, chấn chỉnh những bất cập kéo dài, luật pháp phải phù hợp với thông lệ quốc tế và tính thị trường.

Chính phủ và các thành viên chính phủ, các Bộ trưởng phải làm việc để có môi trường đầu tư tốt cho kinh tế tư nhân cũng như doanh nghiệp FDI.

Bộ KHĐT cũng tiếp tục theo dõi đôn đốc, giải quyết đề xuất các kiến nghị định kỳ báo cáo Thủ tướng, thông báo phản hồi cho diễn đàn biết những tiếp thu sửa đổi đã được.

"Chúng ta nghe phản hồi nhưng cần có biện pháp giải quyết đúng mức kịp thời, không phải nghe để biết để đó. Cái chính là nhà nước được gì, DN được gì nhân dân được gì. Ba câu hỏi này được đặt ra để làm chính sách tốt hơn mà trước hết là cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

Chính phủ sẽ nỗ lực hành động để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết cùng nhau hợp tác để lớn mạnh trên sân nhà trong nền kinh tế quốc gia Việt Nam, vươn ra toàn cầu.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo