Thứ bảy, 31/7/2021 | 05:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 22/2/2017, 11:41 (GMT+7)

Việt Nam hướng tới nền kinh tế không tiền mặt

Thach Thanh Tung Thứ tư, 22/2/2017, 11:41 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký một kế hoạch đảm bảo rằng Việt Nam sẽ có đủ cơ sở hạ tầng và các công cụ cần thiết để tiến tới một nền kinh tế phi tiền mặt vào năm 2020.

Các khu vực được chính phủ đặt trọng tâm trong kế hoạch này bao gồm các siêu thị, các trung tâm mua sắm và các nhà phân phối. Mục tiêu của Việt Nam tại các khu vực này là giảm lượng giao dịch tiền mặt xuống dưới 10%. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng tiền mặt để thanh toán cho các dịch vụ tiện ích (điện, nước, vv) và viễn thông của các hộ gia đình thành thị giảm xuống dưới 50% và trên cả nước, tỷ lệ này là 30%.

Thanh toán tại các siêu thị lớn như BigC sẽ được số hóa trong thời gian tới

Đối với khu vực nông thôn, Chính phủ sẽ bước đầu tăng cường chương trình phát triển tài chính toàn diện và cải thiện khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản. Còn với khu vực vùng sâu vùng xa, mục tiêu của Chính phủ là tăng tỷ lệ người dân trên 15 tuổi sở hữu tài khoản ngân hàng lên tối thiểu 70% vào năm 2020.

Vậy đâu là lo ngại chính của Việt Nam khi bước vào nền kinh tế phi tiền mặt?

Đó chính là an ninh mạng. Nền kinh tế không sử dụng tiền mặt sẽ rất phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng . Do đó, việc an ninh công nghệ tài chính được đảm bảo sẽ là yếu tố then chốt cho sự thành công của kế hoạch này.

Nhìn chung, tiền mặt vẫn đang áp đảo tại Việt Nam. Tuy nhiên, những báo cáo cho thấy khối lượng cũng như giá trị giao dịch sử dụng tiền mặt đang giảm dần trong 6 năm trở lại đây. Điều này cho thấy Việt Nam đang sẵn sàng hướng tới một nền kinh tế kĩ thuật số.

Thạch Thảo/Theo CrowdFund Insider

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo