Thứ năm, 29/7/2021 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 3/8/2017, 16:51 (GMT+7)

Việt Nam hồi phục sau "cú sốc" TPP

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 3/8/2017, 16:51 (GMT+7)

Việt Nam từng rất thất vọng khi tổng thống Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP hồi tháng 1. Theo kế hoạch ban đầu, TPP sẽ giúp cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng Việt Nam xuất sang Mỹ, Nhật Bản và các thị trường phát triển khác.

Quyết định rút khỏi TPP của ông Trump từng là "cú sốc" lớn cho Việt Nam

"Vào lúc đó, chúng tôi không thực sự chắc chắn rằng mọi thứ sẽ ảnh hưởng thế nào đến đất nước", ông Oscar Mussons, cố vấn cao cấp của công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết. Ông từng nghĩ rằng các công ty Mỹ ít nhất có thể quyết định không đầu tư vào nhà máy Việt Nam. Tuy nhiên, nỗi lo sợ chỉ kéo dài trong khoảng vài tuần.

Chuẩn bị trước

Sau khi ông Trump được bầu vào tháng 11/2016, Chính phủ bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Việt Nam thúc giục các nước châu Âu phê duyệt sớm một hiệp ước thương mại tự do Liên minh châu Âu ký năm 2015 đồng thời thảo luận với Ấn Độ, Trung Quốc và các láng giềng ở Đông Nam Á. Việt Nam mở cửa hơn nữa cho khách du lịch từ đối tác thương mại chính của mình là Trung Quốc từ năm ngoái, đón 2,2 triệu lượt người từ tháng 1 đến tháng 7.

Chính TPP cũng có thể được hồi sinh vì Nhật Bản từng tuyên bố sẽ cố gắng "cứu" thỏa thuận dù không có Mỹ.

Các bộ trưởng Thương mại tham dự họp báo trong Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Châu Á Thái Bình Dương (APEC MRT 23) tại Hà Nội ngày 21/5

Tự do hóa kinh tế ở trong nước cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mới dù không có thỏa thuận thương mại. Đầu tư trực tiếp tăng 9% trong năm ngoái lên 15,8 tỷ USD. Các công ty nước ngoài, bao gồm cả Intel và Samsung Electronics, đều xây dựng nhà máy ở Việt Nam vì lao động và đất rẻ.

"Việt Nam hành động khá tốt", ông Mussons nói. "Đất nước có thể củng cố các hiệp định thương mại với các nước khác đồng thời cố gắng hết sức để đến gần hơn với những người hàng xóm".

Duy trì tăng trưởng sau TPP

Xuất khẩu đang gia tăng cùng với tiêu dùng trong nước trong khi lạm phát không phải là một vấn đề, Fiachra MacCana, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh HSC cho biết. Ông dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ vào khoảng 6 - 6,5% trong vòng 5 đến 10 năm tới. Mức tăng trưởng này sẽ vượt qua hầu hết các nước châu Á.

Chi phí lao động rẻ là một trong những điểm hấp dẫn của đất nước

Nền kinh tế tăng trưởng 6,21% vào năm 2016 và ngân hàng Phát triển Châu Á ADB dự báo sẽ tăng 6,3% trong năm nay. Mức tiêu thụ tăng lên khi tầng lớp trung lưu của Việt Nam phát triển. Nhóm này được dự đoán sẽ đạt 1/3 tổng dân số vào năm 2020, theo tập đoàn Tư vấn Boston BCG.

Công nghiệp và xây dựng dự kiến sẽ tăng trưởng gần 9% trong quý này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hồ Chí Minh đang xây dựng một tuyến tàu điện ngầm và nhiều cao ốc văn phòng mới. "Nói chung nền kinh tế đang hoạt động tốt", MacCana nói.

Việt Nam giữ chân các nhà đầu tư bằng cách liên tục cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như duy trì mức lương tối thiểu đồng thời miễn thuế cho các công ty làm việc trong khu chế xuất.

Lấy Ấn Độ làm mẫu

Ấn Độ có thể coi là một ví dụ điển hình về sự quan tâm của nước ngoài tại Việt Nam mặc dù đây không phải là thành viên của TPP. Một công ty của Ấn Độ đã xây một nhà máy nhiệt điện trị giá 2,3 triệu USD ở đồng bằng sông Cửu Long. Những công ty khác đang bỏ tiền ra cho các nhà máy chế biến đường và hạt điều ở Việt Nam.

Kể từ năm 2014, công ty con của ONGC Ấn Độ làm việc với Tập đoàn Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP để khai thác dầu và khí đốt ngoài khơi bờ biển phía Đông của Việt Nam. 2 bên cũng đã gia hạn hợp tác trong năm nay.

Số doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Ấn Độ (Incham) tại Việt Nam là 325, tăng gấp đôi so với 5 năm trước và là bước nhảy vọt so với con số 13 trong năm 1999. Hơn 80.000 người Ấn Độ thăm Việt Nam mỗi năm, rất có thể là khách đến xem xét vì muốn đầu tư, phó chủ tịch Incham Radha Krishnan nói. Ngoài ra, một hãng hàng không Việt Nam đang xem xét việc mở đường bay trực tiếp đầu tiên tới Ấn Độ.

Đất nước đang hi vọng vào một thỏa thuận cắt giảm thuế quan với Ấn Độ, Trung Quốc và 9 nước ASEAN có hiệu lực vào năm 2022, ông Krishnan cho biết. Quan hệ đối tác chiến lược kéo dài một thập kỷ cũng cho phép Việt Nam gọi thêm vốn từ Ấn Độ. “Việt Nam đang nhìn vào thị trường Ấn Độ một cách rất nghiêm túc", Krishnan khẳng định.

Trang Hồ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo