Thứ tư, 20/1/2021 | 20:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 30/3/2020, 19:41 (GMT+7)

Việt Nam công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Ngọc Hà Thứ hai, 30/3/2020, 19:41 (GMT+7)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay (30/3), Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

thu-tuong-dong-y-cong-bo-dich-4751-6594-

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay (30/3). Ảnh: VGP.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết: "Hệ thống của chúng ta trên dưới một lòng, quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19”. 

Theo đó, đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống dịch, vì vậy Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ phòng chống dịch.

Trước tiên, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, ngành công an và các cơ quan liên quan tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.

“Tinh thần là thần tốc và cương quyết, dồn mọi nguồn lực dập bằng được ổ dịch này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Các cơ quan cần bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan, ví dụ như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế… Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng nêu rõ, cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân. Yêu cầu Thứ trưởng Quốc phòng chỉ đạo việc tách riêng khu cách ly cũ và mới để tránh lây nhiễm chéo giữa người cũ và người mới vào khu cách ly.

Đối với các bệnh viện trong toàn hệ thống, Bộ Y tế nên có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm COVID-19 đi khám mà ảnh hưởng đến toàn bộ bệnh viện.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ bàn vấn đề này vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ. Mức và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp đến.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, với giá cả phù hợp và không để người dân quá khó khăn.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai được phép tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu nhưng phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh.

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, việc công bố dịch với các bệnh nhóm A như Covid-19 gồm việc thực hiện các nội dung sau đây:

- Người mắc được khám và điều trị miễn phí.

- Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng, hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động dịch vụ tại nơi công cộng tại vùng có dịch.

- Hạn chế ra, vào vùng có dịch đối với người và phương tiện, trường hợp cần thiết phải kiểm tra, giám sát và xử lý y tế. Vật phẩm, động - thực vật, thực phẩm và hàng hóa có khả năng lây truyền bệnh cũng được cấm đưa ra khỏi vùng có dịch.

- Kinh phí phòng chống dịch gồm ngân sách nhà nước, vốn viện trợ và các nguồn kinh phí khác. –

- Nhà nước thực hiện dự trữ quốc gia về kinh phí, thuốc, hóa chất, thiết bị y tế để phòng, chống dịch.

- Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch được thành lập và hoạt động, có thể lấy từ đóng góp tự nguyện, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

- Người tham gia chống dịch được hưởng các chế độ phụ cấp nghề nghiệp, chống dịch và phụ cấp rủi ro nghề nghiệp nếu bị lây nhiễm. Trường hợp dũng cảm cứu người mà bị chết hoặc bị thương thì được xem xét để công nhận là liệt sỹ hoặc thương binh và được hưởng chính sách.

Công bố dịch toàn quốc đồng nghĩa với việc các nội dung nêu trên được áp dụng cho cả nước.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo