Thứ sáu, 5/3/2021 | 19:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 11/1/2018, 15:33 (GMT+7)

Viện Kiểm sát đề nghị Trịnh Xuân Thanh mức chung thân

thuynt Thứ năm, 11/1/2018, 15:33 (GMT+7)

Chiều ngày 11/1, sau gần 3 tiếng đồng hồ kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVN và PVX bước sang phần tranh tụng.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát, năm 2010, PVX là công con của PVN rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính. PVN sau đó tiếp tục chuyển giao 5 dự án tại PVFC với giá trị 793 tỷ đồng gây mất cân đối dòng tiền đầu tư.

Dù biết mất cân đối tài chính và chưa đủ năng lực, nhưng PVN đã cho phép PVX làm tổng thầu dự án NĐ Thái Bình 2 trong khi dự án chưa được phê duyệt và tạm ứng cho PVX qua Ban quản lý NĐ Thái Bình 2.

Tại PVX, các bị cáo đã lập khống hồ sơ thiết kế 4 dự án để rút hơn 13 tỷ đồng. Số tiền này riêng Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng không nhận trách nhiệm như cáo buộc mà cho rằng trách nhiệm thuộc về đơn vị trực tiếp thực hiện, bản thân chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu. Phùng Đình Thực cũng cho rằng Zđã phân công giao quyền cho các Phó Tổng Giám đốc. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý cũng cho rằng dựa trên nội dung tờ trình của cấp dưới. Lê Đình Mậu ký theo quyết định do Nguyễn Xuân Sơn ký.

Dựa trên biên bản các cuộc họp, lời khai… có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo.

Xét tính chất vụ án, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được xã hội quan tâm. Đối với Cố ý làm trái, các bị cáo đều là những cá nhân được Nhà nước nhân dân tin tưởng. Quá trình thực hiện dự án NĐ Thái Bình 2 , bị cáo Đinh La Thăng lợi dụng chức vụ vì những động cơ khác nhau mà bao trùm là lợi ích nhóm.

Hậu quả của vụ án là vô cùng nghiêm trọng. Ngoài khoản thiệt hại 119 tỷ đồng, dự án NĐ Thái Bình 2 kéo dài gấp đôi. Số tiền tăng thêm của hợp đồng lên hàng trăm USD. Số tiền gây thất thoát vốn nhà nước chưa được xác định do chưa đủ thời gian điều tra.

Áp dụng các điều khoản trong Bộ luật hình sự, xử phạt Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN 14-15 năm tù giam, xử phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 13-14 năm tù giam, chung thân về tham ô tài sản. Mức xử phạt chung là chung thân.

Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN nhận án 12-13 năm tù giam. VKS đề nghị xử phạt. Vũ Đức Thuận 8-9 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái… và 18-19 năm tù giam tội Tham ô tài sản, tổng cộng chung 26-28 năm tù.

Nhiều bị cáo được hưởng án treo như Vũ Hồng Chương 2 - 3 năm tù hưởng án treo, Lê Thị Anh Hoa 30-36 tháng tù treo 5 năm thử thách...

Hàng loạt vấn đề còn tranh cãi

Đối với hành vi Cố ý làm trái gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 – thuộc PVN, các bị cáo được xác định với ba nhóm hành vi gồm (1) lựa chọn thầu và ký hợp đồng EPC số 33 (HĐ 33) giữa PVX và PV Power, (2) tạm ứng tiền, (3) sử dụng tiền sai mục đích tại PVX.

Về giá trị thiệt hại, phía nguyên đơn dân sự là PVN cho biết chưa xác định cụ thể về giá trị do rất khó. Phía nguyên đơn PVX cũng đề nghị HĐXX xem xét lại. Giá trị bồi hoàn khoản tạm ứng do PVX cung cấp cao hơn cáo trạng công bố trước đó. Các luật sư cũng liên tục chất vấn giám định viên về cách tính dựa theo chi phí cơ hội được sử dụng.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được Chính phủ cấp cơ chế đặc thù, cụ thể là vừa thiết kế vừa thi công, các công việc được phép thực hiện song song nếu có thể.

Hợp đồng EPC số 33 là một trong các căn cứ PVN tạm ứng cho PVX qua Ban quản lý NĐ Thái Bình 2. Tuy nhiên, bản hợp đồng này còn nhiều thiếu sót và theo cựu Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang việc ký kết chỉ để khởi công và không có hiệu lực pháp lý. Cựu Tổng Giám đốc PV Power cho biết Tổng công ty đã có 3 văn bản nêu các vấn đề khó khăn gửi lên PVN và dù trong tâm không muốn nhưng buộc phải ký hợp đồng.

Bị cáo Đinh La Thăng khai không biết HĐ 33 không có hiệu lực. Giai đoạn ký hợp đồng 33 trách nhiệm thuộc về PV Power. Nếu cấp dưới thấy không đúng quy định pháp luật thì có quyền không thực hiện. Trường hợp báo cáo cấp trên vẫn tiếp tục yêu cầu làm thì phải có văn bản bảo lưu. Ở vị trí kế toán tài chính, nhiều bị cáo khai không biết nội dung hợp đồng. Bị cáo Phùng Đình Thực ở vị trí Tổng Giám đốc cho biết đã phân quyền tới các Phó tổng giám đốc.

Trước HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm người đứng đầu đối với dự án NĐ Thái Bình 2. Sau quá trình điều tra, nhìn lại dự án sau 10 năm, bị cáo Thăng tự nhận định việc cấp giấy phép khi đó là "nôn nóng", "quá quyết liệt", "không đúng quy trình".

Trịnh Xuân Thanh nhận trách nhiệm người lãnh đạo, nhưng không nhận tham ô tài sản Nhà nước. Trong khi bị cáo Lương Văn Hoà (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch khi đó) và bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên phó tổng giám đốc PVX thừa nhận có các yêu cầu chuyển tiền về Tổng công ty từ các lãnh đạo và bù lại bằng các hợp đồng khống.

Áp dụng các điều khoản trong Bộ luật hình sự, xử phạt Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN 14-15 năm tù giam, xử phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 13-14 năm tù giam, chung thân về tham ô tài sản. Mức xử phạt chung là chung thân.

Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN nhận án 12-13 năm tù giam. VKS đề nghị xử phạt Vũ Đức Thuận 8-9 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái… và 18-19 năm tù giam tội Tham ô tài sản, tổng cộng chung 26-28 năm tù.

Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó TGĐ PVN, 10-11 năm tù giam

Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó TGĐ PVN 10-11 năm tù giam

Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN, 10-11 năm tù giam

Lê Đình Mậu, nguyên phó trưởng ban kế toán, kiểm toán PVN, 7-8 năm tù giam

Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN, bị đề nghị 2-3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm

Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN bị đề nghị bị đề nghị 2-3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm

Nguyễn Ngọc Quý bị đề nghị 8-9 năm tù giam

Nguyễn Mạnh Tiến bị đề nghị 7-8 năm tù giam

Phạm Tiến Đạt bị đề nghị 6-7 năm tù giam

8 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” gồm:

Nguyễn Anh Minh bị đề nghị 18-19 năm tù giam

Bùi Mạnh Hiển bị đề nghị 13-14 năm tù giam

Lương Văn Hòa bị đề nghị 13-14 năm tù giam

Nguyễn Thành Quỳnh bị đề nghị 8-9 năm tù

Lê Thị Anh Hoa bị đề nghị 30-36 tháng tù treo và 5 năm thử thách

Nguyễn Đức Hưng bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm

Lê Xuân Khánh bị đề nghị 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm

Nguyễn Lý Hải bị đề nghị tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm

Trương Quốc Dũng bị đề nghị 17-18 tháng tù

Nhiều bị cáo sẽ không được đảm nhận chức vụ quản lý 4-5 năm tù sau khi chấp hành án phạt tù.

Dòng sự kiện Đại án kinh tế xảy ra tại hai nhà máy Nhiệt điện

8/1: Khai mạc phiên tòa

8/1: Cách ly một số bị cáo, tiến hành đối chất giữa các lãnh đạo PVX

9/1: Dự án NĐ Thái Bình 2: Cựu Chủ tịch PVN nhận trách nhiệm người đứng đầu đã quá nôn nóng, quyết liệt
9/1: "Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được Chính phủ cấp cơ chế đặc thù"

10/1: Hợp đồng EPC 33: Ký chỉ để khởi công, không có hiệu lực?
10/1: Giám định viên đại án PVX: Không dùng sai tiền tạm ứng từ PVN sẽ không gây thiệt hại

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo