Chủ nhật, 20/9/2020 | 01:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 22/1/2018, 10:25 (GMT+7)

Viện Kiểm sát đề nghị 30 năm tù với Phạm Công Danh, 5-6 năm tù với Trầm Bê

Khổng Chiêm Thứ hai, 22/1/2018, 10:25 (GMT+7)

Sáng nay (22/1), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỷ đồng tới phần tranh tụng. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đọc bản luận tội với các bị cáo trong vụ án và đề nghị HĐXX áp dụng xử phạt Phạm Công Danh 20 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt 30 năm tù; Phan Thành Mai 13-15 năm tù; Mai Hữu Khương 11-13 năm tù; Nguyễn Quốc Viễn 6-7 năm; Hoàng Đình Quyết 4-5 năm; Nguyễn Việt Hà 6-7 năm; Trầm Bê 5-6 năm tù và Phan Huy Khang 4-5 năm tù...

Người Đồng Hành trích đăng bản luận tội với bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh và Mai Hữu Khương.

Trầm Bê đồng phạm với Phạm Công Danh

Bị cáo Trầm Bê nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank, là người quen biết Phạm Công Danh từ trước. Biết Phạm Công Danh cần tiền sử dụng nhưng không thể vay tiền trực tiếp tại VNCB nên Trầm Bê đã bàn bạc, thống nhất cho Phạm Công Danh vay tiền.

Trầm Bê đã đưa Phạm Công Danh gặp Phan Huy Khang để trao đổi về việc Phạm Công Danh vay tiền qua các công ty của Danh Sau đó, Trầm Bê thống nhất với Phan Huy Khang thực hiện cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Từ đó, Phan Huy Khang đã chỉ đạo Phan Đình Tuệ để Tuệ chỉ đạo nhân viên các chi nhánh Hưng Đạo và Quận 8 làm các thủ tục hợp pháp hóa để giải ngân cho vay.

Bị cáo Trầm Bê (áo đen)

Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Phạm Công Danh sử dụng tiền vay trái quy định; khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi, gây thiệt hại cho VNCB 1.836 đồng.

Tại phiên tòa, Trầm Bê nhận trách nhiệm nhưng do Luật tổ chức tín dụng chưa rõ ràng nên khi thực hiện có sai sót. VKS nêu Trầm Bê nhận thức Phạm Công Danh có thể vay tiền tại Sacombank và chỉ cần có tiền gửi đảm bảo là chưa đúng về điều 126 Luật tổ chức tín dụng. VNCB không được bảo lãnh cho các công ty của Phạm Công Danh, Sacombank cũng không được cấp tín dụng cho Phạm Công Danh vay tiền.

Khi cấp dưới trình hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn phê duyệt cấp tín dụng. Hành vi đó đã tạo điều kiện để Phạm Công Danh có được tiền, sử dụng trái phép, gây thiệt hại cho VNCB.

Như vậy, VKS kết luận Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh gây ra thiệt hại trên. Hành vi của Trầm Bê đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 BLHS.

Đề nghị mức án 20 năm tù với Phạm Công Danh

Bị cáo Phạm Công Danh, nguyên là Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh. Tài liệu, chứng cứ thu thập có trong hồ sơ vụ án đủ căn cứ xác định: Phạm Công Danh là người đề ra chủ trương nêu trên và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi 6.630 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Bị cáo Phạm Công Danh (áo đen)

Phạm Công Danh chỉ đạo việc sử dụng các Công ty vay vốn do Danh thành lập và điều hành; chỉ đạo việc cấp bảo lãnh cho các công ty của Danh vay tiền nhưng không có tài sản đảm bảo; chỉ đạo việc dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các Công ty vay vốn tại các ngân hàng nhưng không hạch toán ghi nợ cho bên được bảo lãnh và không yêu cầu bên được bảo lãnh hoàn trả ngay trong ngày số tiền gửi và VNCB đã phải tất toán trước hạn để trả nợ thay cho các Công ty. Các hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh như đã nêu trên dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: VNCB bị thiệt hại số tiền 6.126 tỷ đồng.

Phan Thành Mai nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng VNCB đã có các hành vi: Tiếp nhận chủ trương và sự chỉ đạo của Phạm Công Danh; trực tiếp chỉ đạo các nhân viên ngân hàng VNCB tham gia vào các hoạt động bất họp pháp để có được tiền cho Phạm Công Danh sử dụng... Phan Thành Mai là người thực hành tích cực, giúp sức cho Phạm Công Danh gây ra các thiệt hại liên quan số tiền 6.126 tỷ đồng tại VNCB.

VKS kết luận Phạm Công Danh và Mai Hữu Khương đều phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 BLHS.

Viện kiểm sát kết luận thất thoát trên 6.126 tỷ đồng đặc biệt lớn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đến nay chưa được thu hồi. Đề nghị mức án cao nhất với Phạm Công Danh nhằm răn đe, giáo dục.

Phan Thành Mai là người chấp hành chỉ đạo của Phạm Công Danh một cách tuyệt đối, vai trò quan trọng trong vụ án. Tuy bị cáo không có tư lợi trong hành vi, nhưng hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cần cách ly xã hội để giáo dục, răn đe.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo