Thứ bảy, 14/12/2019 | 12:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 26/2/2019, 20:35 (GMT+7)

Vì sao tàu chở ông Kim Jong-un không chạy thẳng đến ga Gia Lâm?

thuynt Thứ ba, 26/2/2019, 20:35 (GMT+7)

Trước đó, con tàu khởi hành chiều 23/2 đã vượt qua hơn 4.000 km với tốc độ trung bình khoảng 60 km/giờ, từ Bình Nhưỡng xuyên qua Trung Quốc đến Đồng Đăng, Lạng Sơn với thời gian gần 65 tiếng. Dự kiến 15h ngày 2/3, đoàn tàu sẽ trở lại ga Đồng Đăng để đón ông Kim Jong-un về nước lúc 18h30 cùng ngày.

Đoàn tàu của ông Kim có một đầu máy và 13 toa, trong đó nội thất tàu được thiết kế đặc biệt gồm nhiều phòng họp, phòng ngủ, có thể hoạt động như một văn phòng làm việc di động. Ngoài chuyên chở ông Kim Jong-un và đoàn tuỳ tùng, con tàu còn chở theo 2 phương tiện phục vụ việc di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên là xe Mercedes S600 và Maybach 62S.

Theo một nguồn tin, đoàn tàu quay trở lại ga Bằng Tường (Trung Quốc) thay vì đậu lại ga Đồng Đăng do liên quan đến phương án bảo dưỡng, kỹ thuật...

Vì sao tàu không chạy thẳng tới Gia Lâm?

Ga Đồng Đăng là tuyến cuối của đường sắt Gia Lâm (Hà Nội) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) trước khi nối sang Trung Quốc trong tuyến liên vận quốc tế chạy đến tỉnh Nam Ninh. Đây cũng là tuyến đường sắt duy nhất ở Việt Nam có khổ lồng đường ray 1.000 mm và 1.435 mm (Trung Quốc, Triều Tiên cũng sử dụng khổ 1.435 mm).

Về mặt kỹ thuật, tàu của ông Kim Jong-un hoàn toàn có thể chạy thẳng tới ga Gia Lâm do tương thích về khổ ray. Tuy nhiên, nguồn tin cho hay, ngay từ đầu, phái đoàn hậu cần của Triều Tiên chỉ khảo sát ga Đồng Đăng mà không có phương án khảo sát ga Gia Lâm.

Ngoài ra, tuyến đường sắt Đồng Đăng - Gia Lâm hiện đảm bảo tốc độ chạy tàu trung bình gần 60 km/giờ, một số khu đoạn chỉ đạt dưới 50 km/giờ do nền đường yếu, cầu yếu, đặc biệt đoạn qua cầu Bắc Thuỷ (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn).

Đại diện ngành đường sắt cũng cho biết, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un có tải trọng trục rất lớn, hạ tầng tuyến Đồng Đăng - Lạng Sơn khó đáp ứng tốt, đoàn tàu sẽ phải giảm tốc tại một số khu đoạn nếu di chuyển.

Đồng nghĩa với việc sẽ mất hơn 3 giờ nếu đi tàu từ ga Đồng Đăng về ga Gia Lâm (có khoảng cách 167 km).

So với ga Đồng Đăng, hạ tầng ga Gia Lâm được đánh giá không thuận tiện, đường vào ga chật chội, khó đáp ứng công tác lễ nghi, đón tiễn.

Theo Mai Hà/Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo