Thứ ba, 9/8/2022 | 05:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 21/8/2020, 15:42 (GMT+7)

Vì sao 3 dự án thua lỗ ngành Công Thương thoát ‘danh sách đen’?

Theo VTC Thứ sáu, 21/8/2020, 15:42 (GMT+7)

Tại phiên họp thứ 11 của Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành Công Thương mới đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các thành viên thống nhất báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định đưa 3 dự án (DAP-1 Hải Phòng, Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhiên liệu sinh học Bình Phước) ra khỏi diện theo dõi, chỉ đạo, xử lý của Ban chỉ đạo.

Tới đây các dự án này sẽ do các tập đoàn, tổng công ty chịu trách nhiệm toàn diện về việc xử lý, bảo đảm phù hợp với các quy định, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước thực hiện chức năng giám sát.

Theo đại diện Bộ Công Thương, đưa DAP-1 Hải Phòng khỏi danh sách các dự án yếu kém của ngành bởi dự án này hoạt động khá ổn định trong 3 năm gần đây.

Đồng thời bảo đảm được 5 tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo gồm: Hoàn thiện nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu trong hợp đồng EPC; Sản xuất kinh doanh ổn định, có lãi từ 1 năm trở lên đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo; Không có nợ quá hạn (gồm gốc và lãi) liên tục trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các tổ chức tín dụng; Chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách có liên quan khác; Đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao trực tiếp trong kế hoạch hành động xử lý các tồn đọng, yếu kém.

Theo đó, DAP 1 Hải Phòng đã hoàn thiện nhiệm vụ giải quyết dứt điểm các thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, các vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu trong hợp đồng EPC. Doanh nghiệp cũng sản xuất kinh doanh ổn định, có lãi từ 1 năm trở lên đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo.

DAP 1 Hải Phòng không có nợ quá hạn (gồm gốc và lãi) liên tục trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các tổ chức tín dụng. Đồng thời chấp hành đầy đủ pháp luật về nghĩa vụ thuế và các khoản thu nộp ngân sách có liên quan khác. Doanh nghiệp hiện cũng hoàn thành các nhiệm vụ được giao trực tiếp trong kế hoạch hành động xử lý các tồn đọng, yếu kém.

Trong khi đó, Nhiên liệu sinh học Bình Phước hiện hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa, đến nay đã sẵn sàng vận hành trở lại, chỉ chờ đợi thêm yếu tố thuận lợi về mặt thị trường.

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay, vấn đề hiện tại của dự án này vẫn chủ yếu liên quan tới thị trường đầu ra và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh của nhà máy. Nếu thị trường thuận lợi thì về cơ bản dự án này sẽ có thể vận hành bình thường.

Vẫn theo báo cáo, hiện nay còn 5 dự án có tranh chấp, vướng mắc trong xử lý quyết toán hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc, gồm: Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 Lào Cai, dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc, Nhà máy đạm Ninh Bình, Nhà máy công nghiệp tàu thủy Dung Quất và dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Theo Ban chỉ đạo, đối với việc xử lý, quyết toán các hợp đồng EPC của 5 dự án, doanh nghiệp, cần phải xử lý dứt điểm các tranh chấp hợp đồng này theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Trong đó chủ đầu tư, tập đoàn, tổng công ty phải đánh giá, xem xét kỹ các phương án xử lý khả thi và báo cáo Thủ tướng trong tháng 8/2020, làm cơ sở cơ cấu lại, bán vốn, thoái vốn, làm rõ và xử lý những sai phạm, vi phạm...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo