Chủ nhật, 18/4/2021 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/7/2020, 08:37 (GMT+7)

VEPR dự báo GDP 2020 tăng 2,2-3,8%

Ngọc Hà Thứ tư, 22/7/2020, 08:37 (GMT+7)

Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR) vừa đưa ra dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP năm nay. Ở kịch bản tích cực, tăng trưởng GDP sẽ đạt 3,8% và ngược lại, tăng trưởng GDP chỉ đạt 2,2% nếu dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến bất lợi. Lý do khiến VEPR điều chỉnh dự báo tăng trưởng là nhờ việc giãn cách xã hội được gỡ bỏ sớm hơn một tháng, vào tháng 4 thay vì cuối tháng 5 như dự kiến trước đó. 

So với kịch bản tích cực, tăng trưởng GDP ở mức 2,6% và thấp nhất là 2,1% được CIEM đưa ra cách đây gần 2 tuần thì triển vọng bức tranh kinh tế được VEPR dự báo tích cực hơn rất nhiều.

kinh-te-viet-nam-sau-covid-19-6054-15953

VEPR dự báo GDP 2020 tăng trưởng có thể đạt 3,8%. Ảnh: VnExpress

Tăng trưởng GDP sẽ đạt 3,8% khi làn sóng dịch Covid-19 những lần tiếp theo không xảy ra tại Việt Nam và các nền kinh tế bên ngoài kiểm soát được dịch vào nửa sau quý III. Khi ấy, cầu hàng hóa từ thị trường bên ngoài Việt Nam giảm và các khu vực kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi dịch, trong đó ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, khai khoáng và kinh doanh bất động sản sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất. 

Yếu tố khiến triển vọng tăng trưởng GDP ở kịch bản thứ hai thấp hơn 1,8 điểm phần trăm và chỉ đạt 2,2% là do dịch Covid-19 kéo dài sang quý IV, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề và khó phục hồi trong năm nay. Khi ấy, hoạt động sản xuất trong nước tăng trưởng thấp và những ngành khai khoáng phục vụ công nghiệp cũng bị suy giảm. Dịch vụ lưu trú và ăn uống khó phục hồi do thiếu khách quốc tế và khách nội địa cũng chi tiết ít hơn do tình hình kinh tế khó khăn.

Hai kịch bản này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng GDP quý II và 6 tháng đầu năm lần lượt là 0,36% và 1,81%. Việt Nam là một trong số ít những nền kinh tế có mức tăng trưởng dương trong quý II.

Báo cáo của VEPR cũng chỉ ra những yếu tố tích cực mang lại cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm là cơ hội từ EVFTA, tiến độ giải ngân và thực hiện các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ, chi phí nguyên, nhiên liệu thấp và làn sóng chuyển dịch đầu tư nhằm phân tán rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, việc điều hành kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức trung bình tạo điều kiện tốt cho việc thực thi các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. 

TS Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế trưởng VEPR cho rằng thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối năm là việc nên làm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đây không nên chỉ là việc tăng chi tiêu công một cách dàn trải, vội vàng và thiếu kiểm soát. 

“Việt Nam chỉ nên đẩy nhanh những dự án trọng điểm quốc gia, đã được phê duyệt và bố trí sẵn vốn thực hiện. Việc chia nhỏ ra làm nhiều gói thầu, thực hiện rải rác ở nhiều địa phương để nhiều doanh nghiệp và nhiều địa phương có thể tiếp cận và tạo sự lan tỏa tốt hơn”, ông Thế Anh nói.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đang được thi công. Ảnh: VnExpress

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đang được thi công. Ảnh: VnExpress

Đồng thời, việc cắt giảm ngân sách thường xuyên tối thiểu 10% cũng được khuyến nghị thực hiện để ưu tiên khắc phục những hậu quả do bệnh dịch gây ra.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành còn khuyến nghị thúc đẩy các dự án xây dựng hạ tầng tại khu công nghiệp, thông qua chính sách tín dụng ưu đãi. Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội đón nhận thêm các nhà đầu tư mới, việc chuẩn bị một hạ tầng công nghiệp như vậy là có cơ sở. Cùng với chính sách tín dụng ưu đãi, phù hợp sẽ là động lực thu hút nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài. 

"Trong ngắn hạn, việc xây dựng các khu công nghiệp có tác dụng kích thích tổng cầu. Trong dài hạn, các khu công nghiệp đi và hoạt động sẽ củng cố tổng cung", ông Thành nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo