Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 10/1/2017, 07:23 (GMT+7)

Venezuela tăng lương 50%, lạm phát dự kiến phi mã 1.600%

Đặng Phương Mai Thứ ba, 10/1/2017, 07:23 (GMT+7)

Ông Maduro thông báo tăng lương tối thiểu trong chương trình phát thanh truyền hình hàng tuần - Ảnh: EPA

Đây là đợt tăng lương thứ năm ở​Venezuela trong vòng 1 năm nay.Biện pháp này sẽ có lợi cho người lao động, lực lượng vũ trang và nhữngngười về hưu, theo Tổng thốngNicolas Maduro.

Theo đó, lương tối thiểu hàng tháng của người lao động sẽ được tăng lên40 bolivar (khoảng 60 USD theo tỉ giá chính thức mức cao nhấtvà 12 USDtrên thị trường chợ đen).

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết động thái này sẽ bảo vệ việc làm và thu nhập, theo BBC ngày 9-1."Trong giai đoạnchiến tranh kinh tế và các cuộc tấn công mafia... chúng ta phải bảo vệ việc làm và thu nhập của người lao động", ông nói trên chương trình truyền hình và phát thanh hàng tuần.

Tuy nhiên những người chỉ trích nói rằng động thái nàycó thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ởVenezuela.Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhấtVenezuela cho biết việc tăng lương không qua tham khảo ý kiến doanh nghiệpcó thể dẫn đến làn sóngsa thải người lao động và buộc các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Nghị sĩ đối lậpJose Guerra cho rằngNgân hàng Trung ương sẽ phảiin thêm tiền để trả cho đợt tăng lương này, dẫn đến lạm phát cao hơn.

Tỉlệ lạm phát của Venezuela hiện ở mứccao nhất trên thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát tại Venezuela sẽ lên đến1.600% trong năm nay.

Quốc gia này đangbị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp, trong khi dầu là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của họ. Họcũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thực phẩm, thuốc men và hàng hóa cơ bản.

Phe đối lậpVenezuelacáo buộc ôngMadurođã quản lý kém dẫn đến làm sụp đổnền kinh tế giàu dầu mỏ của Venezuela.Tuy nhiên, ông nói mìnhphải đối mặt với cuộc chiến tranh kinh tế do những kẻ thù chính trị và doanh nhân thù địch gây ra.

Theo Minh Anh - Tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo