Thứ sáu, 27/5/2022 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 9/3/2022, 09:23 (GMT+7)

VCCI: Doanh nghiệp Việt và Mỹ sẽ hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực

Việt Hưng Thứ tư, 9/3/2022, 09:23 (GMT+7)

Tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Mỹ 2022 với chủ đề "Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương", ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định: Có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng mà doanh nghiệp 2 nước có thể hợp tác tốt định hình quan hệ tương lai.

Doanh nghiệp Việt và Mỹ sẽ hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Báo Chính phủ

Doanh nghiệp Việt và Mỹ sẽ hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Báo Chính phủ

Ông Phạm Tấn Công khẳng định, cùng với khát vọng trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, với giả định Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7%/năm giai đoạn 2021-2045, quy mô nền kinh tế vào năm 2045 sẽ đạt khoảng 1.850 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người có khả năng đạt mức 14.730 USD…

Dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã từng nói "Giờ đây, nền kinh tế Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các chuỗi cung ứng mà Mỹ dựa vào. Đây là trọng tâm lớn của Mỹ ở Đông Nam Á", Chủ tịch VCCI cho rằng, có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng mà doanh nghiệp 2 nước có thể hợp tác tốt định hình quan hệ tương lai của hai quốc gia.

Về năng lượng, tại hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam vào năm 2050. Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững với mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát ký thải nhà kính. Để góp phần hướng tới mục tiêu trên, VCCI cũng đã đưa ra sáng kiến chỉ số xanh với sự hỗ trợ từ cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), nhằm thúc đẩy cải cách thể chế về môi trường cũng như hoạt động đầu tư thân thiện với môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững hơn vì lợi ích của người dân và nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch VCCI kỳ vọng các doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ sẽ có nhiều hợp tác điển hình thành công trong lĩnh vực điện khí (LNG), năng lượng sạch, năng lượng tái tạo góp phần phát triển thương mại hai chiều hài hòa và thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng, 

Về kinh tế số, ông Phạm Tấn Công cho biết, xuất khẩu toàn cầu của các dịch vụ công nghệ thông tin ngày càng tăng, đặc biệt trong điều kiện đại dịch kéo dài như hai năm nay. Năm 2020, giá trị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu là 711 tỷ USD, gần gấp đôi so với 364 tỷ USD xuất khẩu năm 2011. Ngoài ra, các hiệp định thương mại gần đây như CPTPP… thiết lập các tiêu chuẩn cao đối với kinh tế số, đồng thời mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các tập đoàn lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó cũng đi kèm với những thách thức đối với cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Ông Công đề nghị với kinh nghiệm sẵn có, các doanh nghiệp Mỹ có thể hợp tác và chia sẻ với doanh nghiệp Việt kinh nghiệm phát triển kinh tế số.

Dịch Covid-19 đã làm chao đảo thế giới thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất ở nhiều nơi. Tuy vậy, cộng đồng doanh nghiệp 2 nước vẫn lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của Việt Nam.

Để ứng phó với các cú sốc kinh tế trong tương lai, Ông Công nhấn mạnh doanh nghiệp hai nước càng cần có sự tin tưởng lẫn nhau, chủ động, sáng tạo và đoàn kết hơn nữa để vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ của cách mạng công nghệ số để phát triển bền vững, đặc biệt trong những dư địa hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đầu tư như phát triển kinh tế số, năng lượng sạch và bền vững, chế tạo – chế biến, hàng không, y tế, dược phẩm...

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo