Thứ ba, 28/6/2022 | 00:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 21/2/2022, 15:00 (GMT+7)

VCCI đề xuất đẩy nhanh việc hỗ trợ 2% lãi suất khoản vay thương mại

Ngọc Hà Thứ hai, 21/2/2022, 15:00 (GMT+7)

Tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2022 với chủ đề phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới, đại diện cộng đồng doanh nghiệp VCCI đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm khôi phục và phát triển kinh tế.

VCCI đề xuất đẩy nhanh việc hỗ trợ 2% lãi suất khoản vay thương mại.

VCCI đề xuất đẩy nhanh việc hỗ trợ 2% lãi suất khoản vay thương mại. Ảnh minh họa.

Một trong những đề xuất ưu tiên của VCCI đó là hỗ trợ hiệu quả việc tiếp cận vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo VCCI, việc cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã được giãn nợ, cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, không phạt trả chậm tín dụng, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để có thêm thời gian phục hồi trả nợ và khắc phục nợ xấu là rất cần thiết.

VCCI cũng cho rằng cần nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% đối với các khoản vay thương mại trong chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Các gói vay lãi suất thấp trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động trong giai đoạn khôi phục kinh tế cần được triển khai mạnh mẽ.

Kiến nghị tiếp theo của VCCI là nâng cao hiệu quả các chương trình hỗ trợ đào tạo cho người lao động bị thôi việc, mất việc làm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, việc triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động cần phải được thực hiện và thực hiện có hiệu quả những giải pháp phát triển thị trường lao động. Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hoạt động sàn giao dịch việc làm của các trung tâm dịch vụ việc làm phải được nâng cao chất lượng.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo công nhân kỹ thuật chuyên sâu, bài bản trong những ngành công nghiệp kỹ thuật phụ trợ là cần thiết nhất hiện nay. VCCI cho rằng Việt Nam cần có chương trình đào tạo kỹ năng cụ thể, cho từng ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật phụ trợ cụ thể thuộc các chuỗi giá trị trọng điểm, và nằm trong chiến lược cụ thể thu hút các chuỗi FDI chuyển dịch.

Ngoài ra, việc đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, đi lại cho lao động, chuyên gia cũng được đề cập lần này. Cụ thể, đối với chuyên gia nước ngoài, VCCI đề nghị bộ, ngành rà soát quy trình đối với thủ tục nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài theo hướng áp dụng giải quyết thủ tục trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục… Việc thực hiện chính sách đối với chuyên gia nước ngoài phải thống nhất trong quá trình thực hiện giữa các địa phương trên toàn quốc.

Các cơ quan chức năng cần xây dựng các bộ công cụ hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài một cách rõ ràng và công bố công khai để doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo