Thứ hai, 1/3/2021 | 20:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 1/6/2018, 22:17 (GMT+7)

Vẫn còn lo ngại lợi ích nhóm trong quy hoạch

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 1/6/2018, 22:17 (GMT+7)

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của quy hoạch nhưng trong phiên thảo luận ngày 1/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn TP HCM cũng lưu ý "quy hoạch thực ra cũng là nguồn cơn của rất nhiều điều tiêu cực và gây ra những thiệt hại".

Ông Nghĩa cho rằng nhiều khi quy luật đúng nhưng sau đó bị phá hỏng, làm cho méo mó đi. Đặc biệt, vị đại biểu lo ngại luật có thể bị điều chỉnh một cách tùy tiện theo lợi ích nhất thời hoặc theo những tác động nhất định của nhóm lợi ích.

"Quy hoạch đúng là một việc, quy hoạch hợp lý là một việc và nó có từng bước điều chỉnh nhưng điều chỉnh để hợp lý hơn, để tối ưu hóa lợi ích chứ không phải là điều chỉnh theo những giải pháp tình thế hoặc những áp lực nhất định", ông Nghĩa bày tỏ.

Ông Nghĩa lưu ý cả Luật Quy hoạch chung và quy định về quy hoạch trong các luật chuyên ngành khi điều chỉnh đều phải xem xét trên tinh thần đó.

Vị đại biểu lấy ví dụ về việc ở nhiều quốc gia, những cơ sở giải trí, tiện ích giải trí được đặt cách trường học bao nhiêu, cách các cơ sở tôn giáo bao nhiêu... đều được quy hoạch. Theo đó, ông cho rằng quy hoạch cần tính tới hệ thống quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh, thành, huyện và phải đi vào từng xã.

Lấy ví dụ, đại biểu Nguyễn Lâm Thành, đoàn Lạng Sơn cho rằng nhiều thành phố lớn đã xảy ra, đã phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân gây bức xúc cho xã hội.

"Điển hình như việc điều chỉnh xây dựng các chung cư cao tầng ở các nội đô. Cho phép chuyển đổi chức năng công ích của nhiều diện tích đất mà trong quy hoạch đã dành cho giáo dục, y tế, môi trường, v.v... đã làm biến dạng quy hoạch, phá vỡ kết cấu hạ tầng", ông Thành nói. Vị đại biểu đề nghị cần phải có những quy định cụ thể để làm rõ những vấn đề này trong dự thảo luật.

Để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, đại biểu Trần Văn Tiến, đoàn Vĩnh Phúc đề nghị cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị. Theo ông Tiến, điều này đảm bảo đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở, chính sách tạo lợi ích nhóm.

Việc điều chỉnh quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng thừa nhận đúng như các đại biểu đã nêu, việc cần rà soát để quy định chặt chẽ hơn, để đảm bảo không tùy tiện trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. "Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và cũng có các quy định chặt chẽ để đảm bảo việc điều chỉnh quy hoạch không được tùy tiện trong quá trình thực hiện", vị Bộ trưởng khẳng định.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo