Thứ tư, 3/3/2021 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 14:52 (GMT+7)

Ủy ban Kiểm tra Trung ương được quyền yêu cầu đảng viên không xuất cảnh

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 29/5/2018, 14:52 (GMT+7)

Thường trực Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng vừa ký Quy định của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Quy định nêu rõ, đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước, không có “vùng cấm”;

Ban chấp hành Trung ương cũng khẳng định xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên có hành vi dung túng, bao che tham nhũng hoặc cản trở, can thiệp trái quy định vào việc xử lý các vụ việc tham nhũng.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra có quyền đình chỉ sinh hoạt Đảng và yêu cầu đình chỉ chức vụ theo quyền hạn đối với cán bộ đảng viên có dấu hiệu tham nhũng hoặc báo cáo để nghị cấp ủy thực hiện các đình chỉ trên.

Ủy ban Kiểm tra cũng có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, Ủy ban sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Uỷ ban Kiểm tra cũng có thẩm quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản, khi cần thiết đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản.

Về việc xử lý hành vi tham nhũng, quy định cho phép Uỷ ban Kiểm tra xử lý kỷ luật hoặc đề nghị cấp uỷ, tổ chức đảng thẩm quyền xem xét, xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Ủy ban được phép yêu cầu các cơ quan xử lý kỷ luật về hành chính, bố trí lại công tác đối với đảng viên có hành vi tham nhũng chưa đến mức xử lý hình sự; xử lý kỷ luật hoặc để nghị cấp ủy xử lý theo quyền hạn.

Với công tác phòng ngừa tham nhũng, Ủy ban này có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý đơn, thư phản ánh, tố cáo về tham nhũng theo thẩm quyền phục vụ cho việc phát hiện tham nhũng. Trường hợp không thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết thì phải chuyển cho uỷ ban kiểm tra cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

Ủy ban sẽ phải thu thập thông tin có liên quan đến tham nhũng từ các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, đảng viên và thông qua tự phê bình, phê bình trong tổ chức đảng.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo