Thứ bảy, 19/9/2020 | 10:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 16/5/2018, 18:48 (GMT+7)

UBTVQH cho ý kiến sửa quy định về quy hoạch tại 13 luật

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 16/5/2018, 18:48 (GMT+7)

Ngày 16/5, Chính phủ trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy hoạch tại 13 Luật.

Theo đó, các quy định về quy hoạch tại các luật Hóa chất, luật Điện lực, luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, luật Phòng chống tác hại thuốc lá, luật An toàn thực phẩm, luật Dược, luật Công chứng, luật Trẻ em, luật Đầu tư, luật Đầu tư công, luật Khoa học công nghệ, luật Xây dựng, luật Quy hoạch đô thị... sẽ được điều chỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên Thường vụ Quốc hội ngày 16/5. Ảnh: Quốc hội.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số luật có quy định liên quan đến quy hoạch bao gồm 14 điều, trong đó có 13 điều quy định việc sửa đổi 13 luật và 01 điều về quy định hiệu lực thi hành luật.

Thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Kinh tế Quốc hội chỉ ra hồ sơ mà Chính phủ trình vẫn chưa có báo cáo thẩm định đối với các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công. Do đó, Ủy ban Kinh tế Quốc hội (UBKTQH) đề nghị Chính phủ hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định, thống nhất đúng nội dung trình Quốc hội.

Đặc biệt, UBKTQH đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật khác có các quy định liên quan đến quy hoạch và giải trình đầy đủ báo cáo thẩm định, các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương. Trong đó, Ủy ban này lưu ý phải có đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch của luật Bảo hiểm y tế và luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

UBKTQH cho rằng các nội dung sửa đổi đã bám sát nội dung của luật Quy hoạch. Tuy nhiên, so với yêu cầu sửa đổi, bổ sung các luật quy định tại Phụ lục III của Luật Quy hoạch, trong tờ trình của Chính phủ đã có nhiều nội dung phát sinh. Một số điều, khoản có trong Phụ lục lại chưa được đưa vào dự thảo sửa đổi.

Do vậy, UBKTQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan rà soát kỹ lưỡng các điều, khoản của các luật có liên quan để bảo đảm đúng mục tiêu của việc sửa đổi đồng bộ với Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Đánh giá cao báo cáo ủa Ủy ban Kinh tế, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ lưu ý, tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các Luật trong Phụ lục III để chỉnh sửa lần cuối vào kỳ họp Thường vụ Quốc hội sau.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Kinh tế tích cực thẩm tra một cách kỹ lưỡng các nội dung của Chính phủ trình. Ủy ban cần phân tích nguyên nhân, nêu rõ quan điểm đối với các nội dung sửa đổi cụ thể trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo