Thứ hai, 3/10/2022 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 5/4/2019, 16:16 (GMT+7)

Tỷ phú Thái Lan 'bỏ túi' 1 tỷ USD sau khi đặt cược vào điện mặt trời ở Việt Nam

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 5/4/2019, 16:16 (GMT+7)

Cổ phiếu tại Gulf Energy Development Plc, công ty niêm yết tại Bangkok do ông Sarath Ratanavadinắm giữ, đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8 về dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam. Các quan chức Việt Nam cũng cho biết đã làm việc với Gulf Energy về dự án xây dựng nhà máy điện chạy bằng khí đốt trị giá hàng tỷ USD này.

Sarath, 54 tuổi, nắm giữ khoảng 73% cổ phần công ty tính đến tháng 12. Tổng giá trị tài sản của ông lên tới 4,8 tỷ USD, đưa ông trở thành tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan, theo Bloomberg Billionares Index. Ông từ chối bình luận về sự nhảy vọt trong tài sản, nhưng trước đó cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh sẽ đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ điện tại các nước như Myanmar, Lào và Việt Nam.

“Sự mở rộng nhanh chóng của Gulf Energy sẽ là động lực giúp công ty tăng lợi nhuận trong nhiều năm”, Suwat Sinsadok, nhà phân tích tại Finansia Syrus Securities, Bangkok, cho biết, chỉ ra tiềm năng của các dự án trên vùng công nghiệp hóa ven biển phía đông Thái Lan cũng như ở nước ngoài.

Mức tăng của cổ phiếu của Gulf Energy từ giữa tháng 8 cao thứ 2 trong số 36 công ty thuộc Bloomberg Asia Pacific Electric Index. Cổ phiếu này tăng 1% lên 98,25 baht vào giữa phiên hôm nay, trong khi chỉ số SET Index tăng 0,2%.

“Việt Nam có tiềm năng rất lớn vì tăng trưởng kinh tế và nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ đẩy mạnh nhu cầu dùng điện”, Sarath nói trong buổi phỏng vấn tại văn phòng vào ngày 29/3. Công ty đang thảo luận với nhà chức trách Việt Nam về dự án năng lượng khí đốt “lớn” tại tỉnh Ninh Thuận.

Cố phiếu đang được giao dịch ở giá gấp 51 lần dự báo lợi nhuận 12 tháng, so với mức trung bình là 45 từ khi được niêm yết năm 2017. Phần lớn nhà phân tích khuyến nghị bán hoặc nắm giữ cổ phiếu này, theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg

Chỉ có 2 người Thái Lan khác giàu hơn Sarath: Charoen Sirivadhanabhakdi, ông lớn ngành bia với 14,7 tỷ USD, và Dhanin Chearavanont của CP Group với 5,7 tỷ USD.

Một trong những bước tiến gần đây nhất của Gulf Energy là đấu thầu chung cho dự án mở rộng cảng nước sâu tại Thái Lan trị giá 4,9 tỷ USD, nơi công ty này đã có sẵn mạng lưới sản xuất điện rộng khắp, chủ yếu là điện khí. Các dự án năng lượng đang được phát triển ở cả Việt Nam và Oman.

Sarath thành lập Gulf Energy vào năm 2011, và cùng với các đối tác, công ty đã đầu tư vào 33 dự án với tổng lượng điện được sản xuất là 11.910 MW.

Minh Ngọc/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo